Công nghệ camera smartphone vào năm 2020 sẽ như thế nào?

Công nghệ camera smartphone 2020 sẽ được nâng cấp cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm tạo ra những bức ảnh ngày càng sắc nét và chân thực hơn. Dù vậy vào năm tới, người dùng sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều tiền để sở hữu một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp, bởi cuộc chiến cạnh tranh giữa các thương hiệu đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Hiện nay, chất lượng camera là một trong những tiêu chí hàng đầu khi người dùng chọn smartphone. Hầu hết những thiết bị ra mắt năm 2019 đều được đầu tư rất kỹ về camera, điển hình là Google Pixel 4, Huawei Mate 30 Pro và iPhone 11. Theo các nhà phân tích, năm 2020 xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Camera smartphone năm tới hứa hẹn sẽ nâng cấp phần cứng cảm biến, tăng độ phân giải, cải tiến khả năng zoom quang học và chụp ảnh thông minh nhờ thuật toán.

Công nghệ camera smartphone 2020 phát triển như thế nào?

Dưới đây là những điều bạn có thể trông đợi vào công nghệ camera smartphone 2020.

Độ phân giải

Xu hướng nổi bật của công nghệ camera smartphone trong năm 2019 là sử dụng cảm biến độ phân giải ngày càng cao. Năm 2018, Huawei P20 Pro là thiết bị đầu tiên sở hữu camera 40MP. Tuy nhiên sang năm 2019, camera 48MP và 64MP đã trở nên bình thường và thông dụng trên thị trường. Thậm chí mới đây Xiaomi còn ra mắt mẫu Mi Note 10 được trang bị camera 108MP với mức giá khá dễ chịu.

Công nghệ cơ bản tạo ra độ phân giải này là pixel-binning, quá trình kết hợp dữ liệu từ bốn pixel liền kề nhau thành một điểm ảnh lớn. Nhờ vào đó, cảm biến smartphone sẽ có độ phân giải cao và có thể kết hợp dữ liệu từ nhiều pixel hơn để tăng hiệu suất trong điều kiện thiếu sáng.

Công nghệ camera smartphone 2020 phát triển như thế nào?

Theo Android Authority, camera 108MP sẽ được xem là bình thường và phổ biến trong năm tới. Ngoài ra sẽ có những thiết bị mới với độ phân giải cao hơn. Nhiều tin đồn cho thấy Samsung đang xem xét tích hợp cho Galaxy S11 cảm biến 108MP với công nghệ ghép 9 điểm ảnh (pixel) thành 1 điểm duy nhất. Hãng công nghệ Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu công nghệ camera smartphone độ phân giải 144MP với kích thước điểm ảnh 0,7 μm. Mặt khác, Qualcomm vừa giới thiệu bộ xử lý Snapdragon 865 với khả năng hỗ trợ độ phân giải lên đến 200 MP. Tuy nhiên phần cứng cảm biến cần đủ mạnh để biến công nghệ này thành hiện thực. Điều này càng làm căng thẳng thêm cuộc chiến về công nghệ camera smartphone trong năm tới.

Trên thực tế, độ phân giải chỉ góp một phần nhỏ, còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Hãy chắc chắn bạn không bị đánh lừa bởi những con số.

Khả năng lấy nét tự động

Công nghệ camera smartphone 2020 phát triển như thế nào?

Vài năm gần đây, công nghệ lấy nét tự động đã trở nên phổ biến trên smartphone và không còn được xem là tiêu chí quan trọng để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, tính năng này vẫn rất quan trọng khi cần quay video, chụp ảnh chuyển động nhanh hoặc đảm bảo những bức ảnh phong cảnh trở nên rõ nét, không bị mờ nhòe.

Smartphone cao cấp ra mắt năm 2020 sẽ bắt đầu sử dụng cảm biến 2×2 On-Chip Lens (OCL) của Sony để lấy nét tự động điểm ảnh. Công nghệ này tập trung sử dụng các cảm biến có độ phân giải cao, thiết kế pixel 2×2 cho độ nhạy sáng cao, chụp đồng thời nhiều lần (chế độ HDR), tương tự công nghệ của Huawei.

Hầu hết các mẫu smartphone hiện nay đều sử dụng công nghệ PDAF (lấy nét theo pha), sử dụng các điểm lấy nét xung quanh cảm biến. Với 2×2 OCL, tất cả điểm ảnh trên cảm biến dùng để lấy nét nhanh và chính xác hơn trước, cho chất lượng ảnh tốt ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Chuyển động siêu chậm (Super slow-motion) và video 8K

Chuyển động chậm 960 fps và quay video 8K không phải khái niệm mới nhưng sẽ trở nên phố biến hơn nhiều trong năm tới. Chip Snapdragon 865 của Qualcomm hứa hẹn cung cấp năng lượng cho rất nhiều mẫu smartphone hàng đầu trên thị trường. Con chip này có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mạnh hơn, hỗ trợ các trường hợp sử dụng dải tần rộng.

Smartphone thế hệ tiếp theo có thể sẽ hỗ trợ chuyển động chậm 4x ở chế độ 4K 120 fps. Ngoài ra Snapdragon 865 cũng hỗ trợ quay video siêu chậm 720p ở 960fps. Người dùng có thể quay video độ phân giải cao hoặc chuyển động chậm không giới hạn thời gian nhờ bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới hoạt động ổn định hơn nhiều.

Camera AI

Hầu hết những mẫu flagship trên thị trường hiện nay đều được trang bị một số thuật toán thông minh để giúp hình ảnh trông đẹp mắt và sinh động hơn.

Ban đầu chỉ có vài thuật toán tăng màu dựa trên ảnh gốc, nhưng dần dần các thuật toán hỗ trợ chụp ảnh đã nhanh chóng phát triển và trở thành tính năng thiết yếu của máy ảnh trên smartphone. Hy vọng trong năm tới, bộ xử lý ảnh mới và phần cứng trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến những công nghệ mới mạnh mẽ và nhiều tiềm năng, cho ra đời những bức ảnh đẹp và sinh động hơn.

Tuy nhiên, công nghệ xử lý AI nâng cao không phải tính năng chính với người dùng. Điều cần ở đây là sử dụng thuật toán khử nhiễu bằng học máy, tinh chỉnh những hình ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không mất quá nhiều thời gian.

Camera zoom

Công nghệ camera smartphone 2020 phát triển như thế nào?

Cuối năm 2019, nhiều thương hiệu bắt đầu trang bị cho thiết bị hai cảm biến zoom quang với tiêu cự khác nhau. Xiaomi là hãng đầu tiên đưa công nghệ này vào Mi Note 10 với 2 ống kính zoom gần và tầm xa. Vivo X30 Pro 5G cũng được trang bị khả năng zoom 2x và 5x.

Về mặt ý tưởng, camera bổ sung các mức thu phóng khác nhau sẽ rút ngắn khoảng cách giữa camera chính và ống kính tele tầm xa. Camera quang học 2x hoặc 3x giúp tránh sự phụ thuộc vào công nghệ zoom kỹ thuật số và lai khi thay đối giữa zoom tối thiểu và tối đa.

Điểm hạn chế của ý tưởng này là chi phí. Khi camera chính độ phân giải cao, được bổ sung đầy đủ thuật toán zoom tối đa đòi hỏi thiết bị phải có bộ xử lý tiên tiến để chạy được những phần mềm chất lượng cao. Với những thiết bị có bộ xử lý hạn chế, camera tele phụ là giải pháp giúp tăng khả năng zoom, đỡ giảm chất lượng ảnh mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Máy ảnh lai smartphone

Điện thoại thông minh đang có xu hướng ngày càng mỏng nhẹ, yếu tố này càng thúc đổi những đổi mới trên camera thiết bị. Máy phải được nâng cấp cả phần cứng lẫn phần mềm, trong đó cảm biến độ phân giải cao và các thuật toán học máy đóng vai trò quan trọng nhất. Những thành phần khác, chẳng hạn như ống kính, thuật toán xử lý sau khi chụp và những ứng dụng bổ sung, cũng sẽ góp phần cải thiện trải nghiệm chụp ảnh bằng smartphone.

Cuối cùng, xu hướng thiết lập 3-4 camera vẫn sẽ tiếp tục trong năm tới. Người dùng trông chờ thiết bị được tích hợp ống kính quang học góc rộng và khả năng zoom 5x, tuy nhiên trọng tâm lại tập trung ở camera chính, nhà sản xuất hứa hẹn thiết bị sẽ chụp ngày càng chi tiết hơn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng, kèm khả năng tăng cường AI.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá