Các nhà sản xuất smartphone phải tìm giải pháp mới thay thế nút vật lý vì khi điện thoại trở nên ngày càng mỏng, cạnh bên của thiết bị sẽ không còn chỗ cho nút bấm thông thường nữa.

Công nghệ mới thay thế nút vật lý trên smartphone

Năm ngoái, HTC U12+ đã được trang bị nút ảo bằng cảm biến, khi người dùng chạm vào, hệ thống sẽ phản hồi xúc giác tương tự như ấn nút nút vật lý. Nhiều hãng công nghệ khác cũng đang chạy theo xu hướng này. Theo Reuters, một công ty có tên Sentons đang phát triển công nghệ hoàn toàn mới để thay thế tất cả nút vật lý. Hệ thống của Sentons sử dụng siêu âm để thay thế các nút chạm và vuốt trên cạnh kim loại của thiết bị.

Công nghệ này sử dụng chip tùy chỉnh phát ra sóng siêu âm. Thành phần trong đó bao gồm bộ xử lý và một số thuật toán để diễn giải những cử chỉ khác nhau của người dùng. Công nghệ đã được thử nghiệm thành công và phát hành trên ASUS ROG Phone II Tencent Edition, tuy nhiên sản phẩm này chỉ được bán tại thị trường Trung Quốc. Cụ thể, khi điện thoại được đặt nằm ngang, người dùng chạm ngón cái vào màn hình để chơi game, ngón trỏ có thể nhấn vào các nút ảo Air Triggers ở cạnh trên của thiết bị để điều khiển.

Đại diện Sentons cho biết họ đã hợp tác với hai nhà sản xuất điện thoại thông minh khác để phát triển công nghệ này, nhưng từ chối tiết lộ tên hãng. Jess Lee – nhà sáng lập Sentons – cho biết: “Màn hình cảm ứng rất tuyệt, nhưng các nhà sản xuất điện thoại không thể tìm ra cách thêm tính năng tương tác cho các cạnh của thiết bị. Điện thoại đang trở nên ngày càng mỏng hơn, các cạnh bên bị thu gọn lại dần sẽ không còn chỗ cho các nút vật lý nữa”.

Sentons đang nghiên cứu và phát triển một số công nghệ ảo tương tự, ví dụ như núm xoay ảo để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, nút chụp ảnh ảo giúp lấy nét camera nhanh chóng chỉ bằng một cú chạm nhẹ. Lee cho biết công nghệ của hãng đặc biệt phù hợp với các thiết bị có kích thước hạn chế như khung của kính thông minh, dây đeo của smartwatch… Các nhà sản xuất xe hơi cũng có thể áp dụng công nghệ này lên vô lăng ô tô.

Lee cũng chính là người thành lập nên công ty sản xuất cảm biến camera InVisage Technologies. Doanh nghiệp này đã được Apple mua lại hồi tháng 11/2017. Hiện tại, Sentons đang có 50 nhân viên, đã huy động vốn đầu tư được 37,7 triệu USD.

Theo Phone Arena