Sự kiện Apple vừa kết thúc vào hôm qua cùng với sự ra mắt ấn tượng của iPhone X. Nếu nói iPhone X là trọng tâm của buổi lễ thì quả là không sai, nhưng công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID mới chính là điểm nhấn chú ý nhất.

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple

Nhưng vì sao Apple gọi Face ID là tương lai của thế giới? Tại sao công nghệ đã có từ trên Android 4x cách đây khá lâu lại được Táo khuyết nhấn mạnh?

Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi này thì bài viết sẽ làm rõ công nghệ này

Cấu hình

Ở đây, mình sẽ không nhắc đến chi tiết các thông số về camera, RAM, bộ nhớ trong hay tính năng chống bụi, nước mà trọng tâm vấn đề chính là con chip A11 Bionic mới được Apple giới thiệu.

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple
Sức mạnh đến từ chip A11 Bionic.

Đây là chip mới của Apple và có thể là chip mạnh nhất giới smartphone hiện tại. A11 Bionic có 6 nhân (2 có xung mạnh – phụ trách Dot Project đề cập bên dưới và 4 có xung bình thường) cùng với 4,3 tỷ bóng bán dẫn được sắp xếp trong 6 lõi 64-bit đó.

Hiệu năng được Apple giới thiệu là cao hơn 70% so với thế hệ chip A10, riêng 2 lõi hiệu suất cao có tốc độ xử lý nhanh hơn 25%.

Nguyên lý hoạt động Face ID

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple

Về cách hoạt động của nhận dạng khuôn mặt. Apple gọi đó là tính năng TrueDept Camera System, là dãy hệ thống bao gồm camera và các cảm biến ở mặt trước.

Nguyên lý hoạt động của Face ID như sau:

  1. Flood illuminator: sẽ phát chùm sáng đến khuôn mặt của bạn ở bước sóng mắt người không nhìn thấy được. Nhiệm vụ của nó là đảm bảo giữ khuôn mặt của bạn trong tối và ngoài sáng cho cảm biến nhận biết.
  2. Cảm biến hồng ngoại (IR – Infrared Radiation), xác định nhiệt xem khuôn mặt là thật hay giả. Sẽ chiếu những chấm nhỏ để giữ lại hình dáng khuôn mặt, việc này giúp ích cho Dot Projector dưới đây.
  3. Dot Projector: cảm biến này sẽ chiếu khoảng 30.000 điểm chấm sáng lên khuôn mặt để đo chiều sâu 3D. Kết hợp với IR, 2 cảm biến này sẽ giúp hệ thống nhận biết được khuôn mặt cần quét (toàn bộ khuôn mặt, chiều sâu được “vector Dot” vẽ nên và mã hóa) nhằm mục đích duy nhất là tránh quét sai, kể cả khuôn mặt người sinh đôi. Tỉ lệ Apple công bố để xảy ra rủi ro là 1/1.000.000 (tức là trong một triệu người thì chỉ có duy nhất 1 người có thể giả dạng giống bạn).
  4. Tất cả những thông tin từ cảm biến sẽ chuyển đến 2 lõi mạnh nhất của chip A11 Bionic. Chip này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý đoạn mã hóa và liên tục học hỏi để thích nghi với diện mạo thay đổi của người dùng. Nếu khớp với mã đã thiết lập, máy lập tức mở khóa.

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple

Đã có từ 7 năm trước trên Android 4.x

Đúng vậy, tính năng nhận diện khuôn mặt đã có từ cách đây 7 năm, nhưng phát triển mạnh nhất bây giờ là Samsung, trên bộ ba Galaxy S8 / S8 Plus / Note8.

Tuy vậy, cảm biến hồng ngoại trên bộ ba đó chỉ là nhận dạng mống mắt. Không có thiết bị nào tách rời Dot Projector và sử dụng riêng lõi xử lý để giải quyết vấn đề đó cả. Ở đây, Apple dùng AI liên tục học hỏi và nhận dạng chiều sâu 3D khuôn mặt. Dot Projector được xử lý bởi 2 lõi riêng hoàn toàn, điều này vẫn chưa có một thiết bị smartphone nào trên thế giới làm được.

Apple nói đây chính là tương lai, hàm ý đây không phải là công nghệ đầu tiên đạt được, mà là họ đang định hướng xu thế mới của thế giới đương đại. Tích hợp AI trong công nghệ bảo mật tương lai.

Đây là thành tựu hay chỉ là “chém gió”

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple

Thật sự vẫn chưa thể kết luận đây là bước đầu thành công của Apple hay là bước đi mạo hiểm của họ. Vì mạo hiểm luôn phải đi kèm với những rủi ro thất bại rất cao, nhưng Apple có sự đầu tư nghiêm túc về công nghệ này.

Apple mua tổng cộng 4 công ty Israel liên quan đến bảo mật và công nghệ 3D. Các công ty về dưới trướng Apple để cho ra đời công nghệ Face ID này bao gồm nhà sản xuất chip nhớ flash Anobit, công ty sản xuất cảm biến 3D PrimeSense, công ty công nghệ máy ảnh Linx. Gần đây nhất là công ty an ninh mạng và công nghệ nhận dạng khuôn mặt RealFace.

Công nghệ nhận dạng Face ID, tương lai của thế giới hay chỉ riêng Apple

Một chi tiết khá quan trọng sự kiện tối qua được The Verge chủ ý nhắc đến đó là việc Craig – Phó chủ tịch cao cấp về Kỹ thuật phần mềm của Apple giả lập hành động Face ID thất bại 2 lần. Điều này có thể lý giải với 3 trường hợp:

  1. iPhone X vừa khởi động, yêu cầu Passcode (nhập số) và vô hiệu hóa Face ID lần đầu
  2. Quét sai 5 lần trước đó, máy yêu cầu sử dụng Passcode (lý do này khả dĩ nhất)
  3. Máy không sử dụng lâu hơn 48 giờ, bắt buộc nhập Passcode

Với 3 lý do trên, lý giải lỗi không hoàn toàn đến từ Face ID là đúng, nhưng người dùng có quyền quan ngại về việc loại bỏ Touch ID, liệu rằng Face ID có hiệu quả như chính gì Apple công bố hay đây vẫn là tính năng chưa hoàn thiện, Apple đã quá gấp rút trong việc này.

Chúng ta cần thêm thời gian để có câu trả lời chính xác nhất. Có thể là cuối năm nay hoặc đầu năm tới khi iPhone X được mở bán chính thức và sử dụng rộng rãi hơn. Được các chuyên gia, nhà sản xuất trên thế giới so sánh và đánh giá chi tiết.