Công nghệ sạc bằng nước nóng sẽ sớm có mặt trên thị trường?

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Thiết bị Phóng tại Trung Quốc (China Academy of Launch Vehicle Technology) đã nghiên cứu thành công thiết bị sạc bằng nước nóng.

Điện thoại thông minh đang từng bước trở thành thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, sạc dự phòng cũng trở nên ngày càng quan trọng. Công nghệ sạc bằng nước nóng mới có cơ chế như một phích nước, chỉ cần đảm bảo đủ nước nóng thì sạc dự phòng sẽ hoạt động.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển công nghệ này dựa trên Công nghệ Không gian đen (Aerospace black technology), trước đây chỉ được áp dụng cho ngành hàng không vũ trụ hoặc tên lửa. Công nghệ này có khả năng chuyển nhiệt độ thành năng lượng, sau đó tạo thành năng lượng dự phòng cho pin vận hành tàu vũ trụ.

Xét về độ an toàn, các nhà nghiên cứu khẳng định sản phẩm tạo ra dòng điện có hiệu điện thế thấp và không có nguy cơ gây đoản mạch. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, vừa đủ để có thể mang đi khắp nơi, hoạt động ổn định ở nhiệt độ phòng. Thiết bị có thể giữ nhiệt 65 độ C hoặc bảo quản nước lạnh dưới 9 độ C đến 6 giờ.

Ma Wei, một trong các nhà nghiên cứu chính, cho biết: “Giải pháp của chúng tôi gồm một thiết bị nhiệt điện đặt trong bình nước, một nguồn nhiệt để tạo ra điện năng, công nghệ này không yêu cầu bất kỳ nguồn điện nào khác”.

Trên nắp bình sẽ có sẵn thiết bị nhiệt điện và cổng sạc USB. Khi kết nối điện thoại với bình qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo thiết bị đang được sạc. Bình nước này có thể sạc pin điện thoại trong 20 – 30 phút sau khi đổ từ 300-500 ml nước sôi vào.

Công nghệ sạc bằng nước nóng sẽ sớm có mặt trên thị trường?

Khi hoạt động có thể chuyển nhiệt lượng thành năng lượng điện, sạc cho các sản phẩm điện tử khác nhau, từ điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh và các thiết bị điện gia dụng công suất thấp, hỗ trợ cả sạc không dây. Người dùng có thể sử dụng ở những nơi không có sẵn điện như đi cắm trại, leo núi…

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc hy vọng có thể hợp tác với doanh nghiệp đưa công nghệ sạc bằng nước nóng vào sản phẩm và bán ra thị trường.


Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá