Công ty Nhật Bản phát hành con dấu chống sàm sỡ, bán hết chỉ sau 1 giờ

Công ty Shachihata (Nhật Bản) vừa ra mắt con dấu chống sàm sỡ và quấy rối để hỗ trợ phụ nữ nhận dạng thủ phạm trên các chuyến tàu đông đúc.

Trên tem giới thiệu, hãng sản xuất Shachihata ghi rõ: “Đây là con dấu chống sàm sỡ”. Sản phẩm trông như con dấu bình thường, hình trụ tròn màu vàng kèm theo dây và móc để gắn vào túi xách hoặc túi quần. Nạn nhân có thể đóng dấu lên người kẻ có hành vi quấy rối hoặc sàm sỡ để nhận dạng. Dấu ấn sẽ in hình một bàn tay đang xòe ra khoảng 9mm bằng mực vô hình, chỉ có thể thấy được dưới ánh đèn huỳnh quang và biến mất khi rửa sạch.

Sản phẩm có giá 38 USD nhưng đã hết hàng chỉ sau gần một giờ mở bán. Thực tế, con dấu chống sàm sỡ chủ yếu chỉ mang tính răn đe, ngăn chặn quấy rối và kêu gọi mọi người chú ý đến vấn đề này. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sản phẩm này có thể bị lợi dụng cho những mục đích khác, ví dụ như để trả thù, hoặc đóng dấu những người dây phiền nhiễu, to tiếng ở nơi công cộng.

Ở Nhật Bản, phụ nữ thường bị đụng chạm, tấn công hoặc quấy rối trên tàu điện, nhất là trong giờ cao điểm. Theo thống kê từ Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), năm 2017 tại đây có khoảng 1.750 trường hợp sàm sỡ hoặc quấy rối tình dục. Có 30% trong số đó xảy ra trong khung giờ cao điểm (7 đến 9 giờ sáng).

Chính phủ đã áp dụng rất nhiều phương án để giảm thiểu tình trạng này. Nhiều năm trước, Nhật Bản đã triển khai những phương tiện di chuyển dành riêng cho phụ nữ và gắn camera ở nơi xếp hàng. Gần đây, nước này đã phát hành ứng dụng DigiPolice trên điện thoại, giúp nạn nhân phát ra âm thanh cầu cứu những người xung quanh với âm lượng lớn khi bị quấy rối, hoặc hiển thị cảnh báo nguy hiểm trên màn hình điện thoại để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

Theo Cnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá