Cosmo Communicator: máy tính bỏ túi lai smartphone, bàn phím QWERTY

Fan của Nokia Communicator giờ đã có thêm lựa chọn mới

Sau chiến dịch gọi vốn tài trợ khá thành công trên trang Indiegogo, công ty Planet Computer đang chuẩn bị phát hành rộng rãi chiếc Cosmo Communicator – thiết bị lai giữa máy tính xách tay với điện thoại thông minh.

Cosmo Communicator là một sản phẩm khá thú vị, lấy cảm hứng từ những thiết bị PDA (thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân) thế hệ cũ như Psion Series 5, Nokia Communicator và Sharp Netwalker.

Trên thực tế, Cosmo Communicator được “hồi sinh” bởi nhà thiết kế người Anh – Martin Riddiford – người từng sáng tạo ra mẫu Psion Series 5 nổi tiếng của những năm 1990.

Planet Computers đã khởi động chiến dịch gây quỹ cho Cosmo Communicator từ cuối năm ngoái, thu hút 4.000 người ủng hộ với số tiền gây quỹ 2,95 triệu USD. Máy đã được nâng cấp phần cứng để giải quyết một số vấn đề mà phiên bản tiền nhiệm – Gemini ra mắt năm 2017 – chưa thể xử lý được.

Ra mắt Cosmo Communicator: máy tính bỏ túi lai smartphone, bàn phím QWERTY

Gemini là nỗ lực đầu tiên của Planet Computers nhằm “hồi sinh” những thiết bị tương tự Psion. Ban đầu, sản phẩm thu hút đến hơn 7.000 người ủng hộ, nhưng khi ra mắt lại bị nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng cuộc gọi và camera chỉ có 5MP. Có thể đây là nguyên nhân làm giảm bớt số người ủng hộ Cosmo Communicator. Mặt khác, giá của thiết bị cũng không hề rẻ, lên đến 748 USD cho một sản phẩm.

Mới đây, những người ủng hộ Cosmo Computer đã nhận được Cosmo Communicator qua đường bưu điện.

Khác với một số thiết bị màn hình gập cảm ứng như Galaxy Fold và Motorola Razr, Cosmo Communicator vẫn trung thành với bàn phím vật lý. Dù vậy, đây có thể là thế mạnh của sản phẩm, vì vẫn còn nhiều người thích sử dụng điện thoại di động “lai” máy tính bỏ túi với kiểu bàn phím này.

Máy có hai màn hình cảm ứng và camera 24MP. Khi gập lại, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi, xem thông báo từ màn hình phụ 2 inch, hoặc mở máy ra để sử dụng màn hình cảm ứng 6 inch và bàn phím QWERTY vật lý có đèn nền.

Ra mắt Cosmo Communicator: máy tính bỏ túi lai smartphone, bàn phím QWERTY

Cosmo Communicator chạy trên bộ xử lý Mediatek P70 tám nhân, RAM 6GB, dung lượng lưu trữ 128GB và pin 4.220 mAh. Máy cài sẵn Android 9.0 Pie, hỗ trợ Sailfish, Linux Debian và Linux Kali.

Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị cảm biến vân tay, loa kép, nút trợ lý giọng nói chuyên dụng, jack cắm tai nghe 3,5mm, khe cắm thẻ nhớ microSD, kết nối NFC, Bluetooth cùng hai cổng USB Type-C.

Ra mắt Cosmo Communicator: máy tính bỏ túi lai smartphone, bàn phím QWERTY

Khi phát hành, Cosmo Communicator có giá bán 799 USD. Những người tham gia ủng hộ trên Indiegogo chỉ phải trả 549 USD cho thiết bị. Sản phẩm sẽ được ra mắt chính thức từ thứ Sáu tuần này tại Nhà hát Hoàng gia ở Sloane Square (London, Anh).

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá