Châu Âu mở cuộc điều tra tin tặc lớn nhất lịch sử

Cảnh sát nhiều nước châu Âu vừa triệt phá một nhóm tội phạm mạng sử dụng mã độc GozNym tấn công nhiều nước, đánh cắp 100 triệu USD từ 41.000 nạn nhân.

Theo Europol, ngoài việc tấn công mạng, nhóm hacker còn dùng mã độc GozNym để cung cấp nhiều dịch vụ trái phép cho các băng nhóm tội phạm khác như gửi thư rác, viết mã, tổ chức lừa đảo và hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều vụ tống tiền qua mạng… Các dịch vụ này được quảng cáo trên những diễn đàn tiếng Nga dành riêng cho tin tặc.

Nhóm tội phạm gồm 10 người bị buộc tội âm mưu dùng phần mềm GozNym tấn công máy tính nạn nhân và đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng trực tuyến. Nhiều cuộc điều tra đã diễn ra tại Bulgaria, Georgia, Moldova và Ukraine, các vụ truy tố hình sự đã được tiến hành ở Georgia, Moldova, Ukraine và Mỹ. Năm người trong số đó sống ở Nga và đang bỏ trốn.

Nhóm hacker đã tấn công 11 doanh nghiệp và tổ chức tài chính. Theo Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), kẻ cầm đầu được xác định là Alexander Konovolov (35 tuổi) đã bị bắt ở Gruzia. Hắn tập hợp các thành viên khác từ nhiều diễn đàn ngầm sử dụng tiếng Nga dành riêng cho tin tặc và tội phạm mạng.

Luật sư Scott Brady, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là cuộc điều tra có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự hợp tác của nhiều nước.

“Pháp luật Quốc tế đã nhận thấy rằng các nước nên cùng nhau hợp tác. Đó là cách duy nhất để đánh bại những nhóm tội phạm mạng ẩn danh hoạt động xuyên quốc gia. Việc cùng truy nã các thành viên của nhóm hacker này ở bốn nước đã cho thấy quy mô của cuộc điều tra”, Brady phát biểu.

Theo: CNET