Bill Stasior – cựu Giám đốc Siri đã rời Apple sau nhiều năm gắn bó. Theo The Information, ông sẽ chuyển đến làm việc tại bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft từ cuối tháng này với chức danh Phó Chủ tịch Tập đoàn, dưới quyền Giám đốc Công nghệ Kevin Scott.

Stasior đã tham gia phát triển Siri từ năm 2012. Sự ra đi của ông tuy không phản ánh tình hình hiện tại của Siri, nhưng lại cho thấy một số chuyển biến trong bộ máy hoạt động của bộ phận này. Năm ngoái, nhà sản xuất iPhone đã chiêu mộ John Giannandrea – cựu Giám đốc mảng Tìm kiếm và AI của Google – về định hình lại các hoạt động của Táo khuyết trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Việc thuê Giannandrea đã phần nào thừa nhận nỗ lực của Apple trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thời điểm đó còn rất mờ nhạt và cần được thay đổi theo hướng tích cực hơn. Bằng chứng là Siri đã bị tụt hậu so với Google Assistant và Amazon Alexa về cả sự thông minh lẫn độ phổ biến trên các thiết bị Internet of Things (IoT).

Dù Siri ra đời sớm hơn những trợ lý ảo khác và được tích hợp trong iPhone, nhưng Google và Amazon mới là hai công ty dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, rất nhiều thiết bị IoT trên thị trường được tích hợp trợ lý ảo của hai hãng công nghệ này. Trong khi đó Siri lại không phổ biến bằng, vì đến nay Apple vẫn chưa tiến vào thị trường thiết bị thông minh. Mặt khác, quy định quyền riêng tư nghiêm ngặt của Nhà Táo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ “phủ sóng” của trợ lý ảo Siri.

Từ mùa hè năm ngoái đến nay, Giannandrea đã phụ trách nhiều dự án trong bộ phận phát triển Siri và được thăng chức lên thành Phó Chủ tịch cấp cao tại Apple từ tháng 12 – trực tiếp dưới quyền CEO Tim Cook. Ngoài ra, ông còn lãnh đạo tất cả dự án học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo. Theo The Information, việc Giannandrea nắm quyền hành quá lớn khiến Stasior không còn nhiều nhiệm vụ trong nhóm phát triển Siri.

Trước khi Giannandrea gia nhập Apple, Stasior chịu trách nhiệm điều hành bộ phận này. Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch mảng Siri suốt hơn 7 năm. Vai trò này trước đó cũng có nhiều biến chuyển. Người đầu tiên quản lý bộ phận Siri là cựu Giám đốc Phần mềm iOS – Scott Forstall. Khi ông rời công ty vì một số bất đồng trong quá trình phát triển Apple Maps, vị trí này thuộc về Giám đốc Dịch vụ Eddy Cue, sau đó là Phó Giám đốc Kỹ thuật Phần mềm Craig Federighi. Cuối cùng, khi Giannandrea đang làm tốt vai trò giám sát Siri thì Stasior lại quyết định ra đi mà chưa rõ nguyên nhân.

Microsoft – công ty mà Stasior gia nhập – cũng đang bị Amazon và Google vượt mặt, dù có một bộ phận nghiên cứu khá chuyên nghiệp. Theo The Information, ông sẽ không phụ trách trợ lý ảo Cortana mà sẽ lãnh đạo một bộ phận AI khác. Hiện vẫn chưa biết vị cựu Giám đốc mảng Siri sẽ phát triển dự án gì tại Microsoft trong thời gian tới.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]