iOS 13 chính thức ra mắt với nhiều tính năng được nâng cấp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, nổi bật là tương tác mắt như thật trên FaceTime.

Đã có thể cài đặt iOS 13 trên iPhone 6s hoặc mới hơn

Cùng với nhiều thay đổi ở iOS 13, Apple hỗ trợ chế độ Dark Mode trên toàn bộ giao diện giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng vào ban đêm. Khi kích hoạt, chữ sẽ chuyển sang màu trắng đặt trên nền đen. Bên cạnh đó, chế độ này cũng giúp tiết kiệm dung lượng pin trên điện thoại với màn hình AMOLED. Lý do là thiết bị sẽ tắt hẳn các pixel ở những điểm màu đen để hạn chế tiêu hao năng lượng.

Ở iOS 13, Táo Khuyết hỗ trợ thêm trí tuệ nhân tạo cho FaceTime giúp việc giao tiếp bằng video trở nên chân thật. Người dùng có thể thoải mái tương tác khi nhìn vào màn hình mà không lo ánh mắt hướng xuống phía dưới. Apple đã dẫn đầu thế giới khi là hãng đầu tiên cung cấp tính năng này. Ngoài ra, FaceID cũng được cải thiện với góc rộng hơn. Bạn có thể đặt iPhone trên bàn và mở khóa.

Điểm nổi bật khác ở phiên bản hệ điều hành mới là tính năng chỉnh sửa trong ứng dụng Photos. Bạn có thể điều chỉnh các thông số trên hình ảnh và video như cân bằng sáng, độ sắc nét, giảm tiếng ồn. Bên cạnh đó, ánh sáng trong chế độ chụp chân dung cũng được cải thiện.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, iPhone sẽ học để ghi nhớ dần các thời điểm rút sạc và không nạp điện đầy ở những lúc đó. Điều này giúp bảo vệ tuổi thọ pin. Ở iOS 13, ứng dụng Maps được nâng cao độ chính xác và hiển thị chi tiết hơn. Siri có thể cũng cải thiện, thêm nhiều Memoji. Ngoài ra, người dùng có thể nhập văn bản thông qua thao tác vuốt trên phím QWERTY ảo thay vì gõ thông thường.

Một thay đổi nhỏ nữa là dung lượng ứng dụng tải xuống sẽ nhỏ hơn 50% vì 60% kích thước các tập tin được chuyển sang phần cập nhật. Điều này giúp iPhone tải phần mềm nhanh gấp hai lần.

Khả năng cao bản cập nhật iOS 13.1 sẽ ra mắt vào 24/9, sớm hơn 6 ngày so với thông thường. Tính năng chia sẻ thời gian đến nơi (ETA) và lối tắt Shortcuts Automations sẽ được cập nhật. Bên cạnh đó, thay đổi cũng bao gồm mã hóa video HEVC với các kênh alpha. Tính năng mới sẽ giúp quay phim với nền trong suốt và thực hiện một số thao tác chỉnh sửa nhanh ngay trên iPhone.

Ngoài iOS 13, bản iPadOS 13.1 cũng sẽ sớm phát hành. Hệ điều hành mới cho phép người dùng thêm nhiều biểu tượng ứng dụng và một số thành phần trên màn hình chính. Đa nhiệm trên iPad sẽ cải thiện nhờ tính năng Slide Over được nâng cấp. Bên cạnh đó, với chế độ Split View, bạn có thể hiển thị nội dung thành hai phần trong một ứng dụng với màn hình chia đôi. Một số tính năng như làm nổi văn bản, sao chép cũng được cải tiến để người dùng tiện sử dụng.

Apple đang làm cho iPad dần trở thành chiếc laptop với cấu hình mạnh mẽ cùng những tính năng tiện lợi. Sắp tới, thiết bị sẽ hiển thị website ở phiên bản máy tính thay vì di động như trước đây.

Để cập nhật hệ điều hành mới, nếu đang sử dụng iPhone 6s hoặc mới hơn, bạn hãy mở Settings > General > Software updates để cập nhật. Phiên bản mới nhất sẽ hiển thị sẵn ở đây.

Theo Phone Arena