Dán sticker lên laptop có thể gây ra những nguy cơ về bảo mật

Dán sticker sẽ giúp chiếc laptop trông bắt mắt nhưng cũng có thể khiến kẻ xấu để ý đến bạn qua những hình dán đó.

Dán sticker lên laptop có thể gây ra những nguy cơ về bảo mật

Nhiều hacker, nhà báo, kỹ thuật viên thích dán sticker lên laptop có thể là vì họ muốn cho mọi người biết công ty, hội nhóm tham gia hoặc để thể hiện niềm yêu thích Bitcoin. Một chiếc laptop với nhiều sticker sẽ khiến kẻ xấu muốn truy cập những thông tin nhạy cảm được lưu trữ hoặc gây rắc rối cho chủ thiết bị.

Matt Mitchell – Giám đốc an toàn kỹ thuật số và quyền riêng tư của nhóm hoạt động công nghệ Tactical Tech cho biết: “Tại các hội nghị, khi đi qua biên giới, sân bay, những nơi công cộng, sticker có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của việc nghiên cứu của phe đối lập, gián điệp công nghiệp, giám sát pháp lý hoặc điều tra.”

Theo ông Mitchell, những sticker liên quan đến chính trị có thể khiến người dùng bị truy tìm ở mức thứ cấp hoặc giam giữ khi qua biên giới nước khác. Từng có một hacker bị lỡ chuyến bay chỉ vì những sticker dán trên thiết bị.

Nhiều người sử dụng những thiết bị dùng một lần với thông tin giới hạn hoặc tài khoản đăng nhập tại hội nghị của hacker – DEFCON. Nếu có người đánh cắp hoặc xâm phạm thiết bị, kẻ đó có thể thu được thông tin bạn vừa nhập. Dán sticker chứa những thông tin về bản thân sẽ tự biến mình thành mục tiêu của kẻ xấu.

Máy tính của một nhà báo sẽ chứa thông tin từ nhiều nguồn. Những kẻ tấn công có thể trêu đùa nạn nhân và làm cho công việc của họ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, khả năng bị tấn công còn phụ thuộc vào bản thân bạn và động cơ của kẻ xấu. Người đứng đầu một nhóm vận hành các phần của mạng ẩn danh Tor – Moritz Bartl chia sẻ về vụ cướp đột nhập vào nhà ở trên Twitter. Kẻ đó đã lấy rất nhiều thứ nhưng để lại chiếc laptop dán đầy sticker. Cảnh sát cho rằng chiếc máy được để lại vì… khó bán.

Dù có trường hợp may mắn thoát nạn, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khi dán những sticker nhạy cảm lên thiết bị. Nên cẩn thận để không xảy ra những vụ xâm phạm chỉ vì những hình dán trang trí.

Theo Motherboard