Đảng Dân chủ Mỹ cấm các ứng viên dùng điện thoại ZTE và Huawei

Người đứng đầu bộ phận an ninh của Đảng Dân chủ Mỹ đã cấm các ứng viên dùng điện thoại ZTE và Huawei vì lý do bảo mật trong các kỳ bầu cử.

Đảng Dân chủ Mỹ cấm các ứng viên dùng điện thoại từ ZTE và Huawei

Huawei vừa soán ngôi của Apple và trở thành hãng có doanh số smartphone cao thứ hai thế giới nhưng không phải ai cũng thích thương hiệu này. Theo CNN, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã cảnh báo các ứng viên về việc sử dụng các thiết bị từ Huawei và nhà sản xuất ZTE của Trung Quốc.

Giám đốc An ninh Bob Lord đã viết một cảnh báo cho các thành viên: “Quan trọng là ứng viên cùng với những người làm trong chiến dịch không dùng thiết bị của Huawei và ZTE, kể cả khi miễn phí”.

Ông Bob Lord đưa ra cảnh báo rõ ràng khi một tổ chức của Đảng Dân chủ dự định mua điện thoại từ ZTE cho nhân viên. Người này cũng nói thêm rằng các thành viên không nên dùng thiết bị di động từ hai thương hiệu trên dù là cho mục đích cá nhân.

Báo cáo của CNN không giải thích rõ lý do vị giám đốc không khuyến khích sửa dụng, nhưng đây cũng là thông báo của ông với nội dung tương tự tại các cơ quan tình báo Mỹ vào tháng 2.

FBI, CIA và NSA nói với công chúng Mỹ rằng họ không khuyến khích mua các sản phẩm hay dịch vụ của Huawei. ZTE từng bị cấm làm việc với các công ty tại Mỹ sau khi vận chuyển thiết bị viễn thông cho Iran và Triều Tiên. Bộ Thương mại Mỹ đã gỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 7 dù Thượng viện có quan ngại về vấn đề này.

  4 lý do cho thấy Android không hề đáng tin cậy

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ là mục tiêu của vụ tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng dễ hiểu khi Giám đốc Bob Lord muốn các thành viên thận trọng hơn. Huawei bào chữa rằng hãng đã hoạt động tại 170 nước, có niềm tin từ chính phủ, khách hàng và không đem lại rủi ro về an ninh mạng hơn nhiều nhà sản xuất khác.

ZTE cũng đưa ra tuyên bố: “Là một công ty giao dịch công khai, chúng tôi cam kết tuân thủ luật và quy định áp dụng tại Mỹ, làm việc với nhiều bộ phận để vượt qua các bài kiểm tra giao thức nghiêm ngặt, cuối cùng là tuân theo các tiêu chuẩn kinh doanh”.

Theo Engadget