Dark web chỉ chiếm chưa đến 0,005% không gian Internet

Nhiều người tin rằng các trang web tiêu chuẩn chỉ là một phần nhỏ trong khi các web tối (dark web) chiếm đa số lại đang ẩn đi, nhưng phân tích của Recorded Future đã chứng minh điều ngược lại.

Dark web là những trang web nằm trong darknet, không thể truy cập bằng cách thông thường mà phải sử dụng phần mềm chuyên biệt. Các trang này được thiết lập không hiển thị trên Google và những công cụ tìm kiếm khác.

Dark web thường được biết đến như một góc khuất trên Internet, nơi tội phạm trao đổi thông tin và lên các kế hoạch tấn công mạng. Tuy nhiên, làm thế nào để để so sánh quy mô của những trang này với phần còn lại trên Internet?

Công ty an ninh mạng Recorded Future đã tiến hành phân tích trên 260.000 trang onion (.onion là tên miền ảo cấp cao nhất được tạo ra bởi nhóm phát triển Tor, chuyên dùng cho các dịch vụ ẩn danh) để hiểu rõ hơn về phạm vi của mạng Tor. Hãng nhận ra rằng quy mô của dark web thật sự rất nhỏ so với các trang web tiêu chuẩn đang được mọi người sử dụng hàng ngày (surface web).

Recorded Future đã tìm thấy 55.828 tên miền onion khác nhau, nhưng chỉ có 8.416 trang được tìm thấy trên mạng Tor trong quá trình phân tích. Phát hiện này đã bác bỏ quan niệm tảng băng trôi, cho rằng các trang web tiêu chuẩn chỉ là một phần nhỏ trên bề mặt, trong khi dark web chiếm đa số lại “chìm đi”.

Ước tính có khoảng 200 triệu tên miền tiêu chuẩn hoạt động và những trang dark web hiện tại chỉ chiếm chưa đến 0,005% không gian Internet. Recorded Future cho biết các dark web được tạo từ tên miền .onion thường vô tổ chức, không đáng tin và có liên quan đến nhiều vụ lừa đảo.

Một trong những chiêu lừa phổ biến được gọi là typosquatting, đã lừa đảo thành công 400 trang web onion phổ biến, thu về hàng ngàn Bitcoin từ nạn nhân.

Những trang dark web có thời gian hoạt động rất thấp, ít hơn mức 99,999% và thường xuyên biến mất vĩnh viễn không rõ nguyên do. Về ngôn ngữ, 86% các trang web này sử dụng tiếng Anh, theo sau là tiếng Nga với 2,8% và tiếng Đức 1,6%. Theo nghiên cứu trên mạng tiêu chuẩn, tiếng Anh là ngôn ngữ hàng đầu nhưng chỉ chiếm 54%.

Phân tích của Recorded Future đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề xung quanh dark web, loại bỏ các quan niệm sai lầm phổ biến. Hiểu rõ về những trang web này giúp người dùng tránh được nhiều chiêu trò gian lận và hoạt động bất hợp pháp khác.

Theo: Tech Radar

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá