Lộ ảnh dây chuyền sản xuất iPhone năm 2007: Cực kỳ đơn giản và thô sơ

Một số hình ảnh dây chuyền sản xuất mẫu iPhone đầu tiên vừa được Bob Burrough, cựu kỹ sư của Apple công bố trên Twitter, trong đó cho thấy vào năm 2007 quy trình lắp ráp điện thoại thông minh của Nhà Táo vẫn còn khá đơn giản và thô sơ.

Chiếc iPhone đầu tiên phát hành phát hành năm 2007, đây được xem là một sự tiến bộ lớn cả riêng cho Apple lẫn toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh vào thời điểm đó. Lúc này, các đối tác lắp ráp của Táo Khuyết bị buộc phải nâng cấp quy trình hoạt động theo thời gian, gồm mở rộng cơ sở vật chất, tăng lực lượng lao động cũng như cải thiện phương pháp lắp ráp để sản phẩm có thể phát hành ra thị trường đúng hạn.

Bob Burrough, cựu nhân viên Apple từng phụ trách các sản phẩm iPhone, iPad và Apple Watch, vừa công bố 4 bức ảnh về quy trình lắp ráp mẫu iPhone đầu tiên. Cả bốn đều chụp vào đầu năm 2007 tại “nhà máy sản xuất iPhone”, trong hình mô tả giai đoạn sau của quá trình lắp ráp và dường như được chụp ở một cơ sở của Foxconn.

Bốn bức ảnh không cho thấy quy trình lắp ráp thực tế mà chỉ ghi lại quá trình thử nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong đó có các kệ đựng iPhone xếp thành hàng và kết nối bằng dây, dường như đang được kiểm tra một loạt. Có một bức hình cho thấy phần mềm thử nghiệm đang chạy trên các thiết bị, trong khi một ảnh khác có nhân viên đang kết nối từng chiếc iPhone với thiết bị kiểm tra để thử nghiệm lần cuối trước khi xuất xưởng.

Mẫu iPhone đầu tiên được Steve Jobs, nhà đồng sáng lập Apple, chính thức giới thiệu vào tháng 1/2007 và phát hành vào tháng 6 cùng năm. Các bức ảnh vừa được công bố cho thấy đấy chính là những sản phẩm gần hoàn thiện và đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất xưởng. Vào thời điểm đó, Apple chưa có quy trình kiểm soát chuỗi cung ứng nghiêm ngặt như hiện nay, vì vậy hoạt động lắp ráp và vận chuyển sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Lộ ảnh dây chuyền sản xuất iPhone năm 2007: Còn đơn giản và thô sơ

Năm 2017, Bob Burrough từng trả lời phỏng vấn rằng Apple đã thay đổi và trở thành một công ty có cấp bậc rõ ràng hơn. Ông cho biết vào năm 2007 (khoảng thời gian mà những bức ảnh được chụp) Apple vẫn còn thô sơ như “miền tây hoang dã”, các nhân viên buộc phải làm thêm những công việc vượt ra ngoài vai trò chính, bởi công ty ưu tiên hoàn thành dự án hơn cơ cấu vận hành.

Hiện tại, CEO Tim Cook vẫn luôn cố gắng cân bằng cơ cấu quản lý cấp trung, tránh xung đột trong hệ thống điều hành. Tuy nhiên, kế hoạch này theo Burrough đánh giá là làm mất đi tinh thần cũ của công ty, vốn phát triển rất mạnh dưới thời Jobs.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá