Việc tắt chức năng Intel Management Engine được xem là một giải pháp an toàn hơn cho người dùng laptop,. 

Gần đây, có hai đơn vị bán máy tính đã tiến hành bán laptop với chức năng này được tắt đi. Và mới đây Dell, một trong những nhà bán lẻ laptop lớn nhất hiện tại cũng đã bắt đầu cung cấp lựa chọn này.

Dell bán laptop không bật Intel Management Engine

Intel Management Engine là một giải pháp phần cứng và phần mềm của Intel nhằm cung cấp tính năng điều khiển từ xa. Nhưng giải pháp này vấp phải sự chỉ trích của những người ủng hộ quyền riêng tư, các nhà nghiên cứu an ninh và cộng đồng phần mềm mã nguồn mở.

Sự phản ứng này vì Intel Management Engine là một bí ẩn. Nó là phần mềm chạy độc lập với hệ điều hành của máy tính, nghĩa là ngay cả khi xóa hệ điều hành, chức năng này vẫn tồn tại, và hầu như không có cách nào biết nó đang làm gì.

Sự nguy hiểm đã hiện rõ khi gần đây, Intel đã thừa nhận lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến hầu hết các máy tính cá nhân đi kèm với bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 6, 7 và 8. Dù họ nói đang làm việc với các nhà sản xuất máy tính để giới thiệu bản cập nhật để vá lỗ hổng, nhưng thực tế nó sẽ không xảy ra tình trạng này nếu Intel không gói một tính năng mà nhiều người dùng không cần và sẽ không sử dụng nó trong tương lai.

Và dù Intel không chính thức cung cấp một lựa chọn để vô hiệu hóa Management Engine, các nhà nghiên cứu an ninh độc lập đã tìm ra phương pháp để thực hiện, dẫn đến các nhà sản xuất máy tính bắt đầu sử dụng những phương pháp này. Và Dell là nhà sản xuất PC lớn đầu tiên đưa ra lựa chọn tắt chức năng không cần thiết này.

Dịch từ Liliputing

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]