Giải pháp dùng đèn đối lưu để chống hack của Cloudflare đang cho thấy tính hiệu quả

Bên trong trụ sở của công ty bảo mật mạng Cloudflare là 100 chiếc đèn đối lưu (lava lamp) có nhiệm vụ tạo ra các đoạn mã bảo mật bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công ảo.

Giải pháp dùng đèn đối lưu để chống hack của Cloudflare đang cho thấy tính hiệu quả

Đèn đối lưu là sáng chế của nhà sáng chế người Anh – Edward Craven Crawler, người sáng lập công ty chiếu sáng Mathmos, ra đời vào năm 1963. Món đồ nội thất này hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu của 2 chất lỏng không hoà tan lẫn nhau nhưng có khối lượng riêng (khối lượng trên 1 đơn vị thể tích) tương đương nhau. Nước và dầu không hoà tan với nhau, nhưng nước lại có khối lượng riêng lớn hơn dầu rất nhiều. Vì vậy cần phải có một hỗn hợp của nước và một chất khác để cho ra dung dịch nặng tương đương với dầu.

Phần dầu phía dưới khi bị làm nóng sẽ giãn nở ra, đồng nghĩa với đó là khối lượng riêng giảm, khiến cho dung dịch phía dưới này nhẹ hơn phần còn lại và nổi lên một cách tự nhiên. Trước khi phần dung dịch này kịp nguội đi và tăng khối lượng riêng trở lại thì chất lỏng còn lại lạnh hơn, có khối lượng riêng lớn hơn ở phía trên đã kịp rơi xuống chiếm vị trí phía dưới. Chất lỏng mới rơi xuống dưới này lại bị làm nóng và quá trình nổi lên lại tiếp tục tạo thành những dòng chạy ngược chiều trong đèn, và sự tuần hoàn này được gọi là hiện tượng đối lưu chất lỏng.

Kể từ khi ra đời, chiếc đèn chứa dầu, nước và sáp này đã trải qua nhiều thăng trầm và thực sự bùng nổ vào cuối những năm 90 khi liên tục xuất hiện trong các bộ phim vào thời điểm này như Back to the Future IIToy Story. Ai nghĩ được một phát minh của 55 năm trước lại tìm được một vị trí quan trọng trong quy trình bảo mật của một trong những công nghệ mới nhất ngày nay?

Giải pháp dùng đèn đối lưu để chống hack của Cloudflare đang cho thấy tính hiệu quả

Giải thích cách hoạt động của giải pháp bảo mật mạng có một không hai này, trưởng bộ phận cryptography của Cloudflare – Nick Sullivan, cho biết tất cả đều dựa vào sự ngẫu nhiên của dung dịch bên trong đèn. Mỗi khi người dùng truy cập vào một website, họ sẽ được gán cho một dãy số nhận diện ngẫu nhiên. Nếu dò được dãy số này, hacker có thể giả mạo người dùng. Máy tính có thể tạo ra những dãy số ngẫu nhiên, nhưng vẫn phải theo quy luật do người lập trình đưa ra.

Tuy nhiên không ai có thể tiên đoán được dầu, nước và sáp trong đèn nham thạch sẽ di chuyển như thế nào. Cloudflare quay phim 100 chiếc đèn đối lưu 24/7 và sử dụng sắp xếp các điểm ảnh liên tục thay đổi để tạo ra những mã hóa siêu cường. “Bất cứ hình ảnh nào được máy quay ghi lại, bao gồm cả sự di chuyển của con người và sự thay đổi của ánh sáng bên ngoài, đều được đưa vào thuật toán để tạo ra sự ngẫu nhiên”, Nick cho biết (sự thay đổi nhỏ nhất của nhiệt độ sẽ dẫn tới sự thay đổi của dung dịch trong đèn).

Về lý thuyết, kẻ xấu có thể lén mang camera vào trụ sở của Cloudflare để ghi lại, nhưng công ty cũng có giải pháp cho tình huống này. Bên cạnh 100 chiếc đèn đối lưu ở San Francisco, họ còn ghi lại chuyển động của con lắc ở văn phòng tại London và số đo của một bộ đếm Geiger ở Singapore để tăng thêm sự vô định của thuật toán.

Theo: Wired