Sau Google, Qualcomm, Intel… đến lượt công ty thiết kế chip ARM vừa tuyên bố dừng hợp tác với Huawei, quyết định này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hãng công nghệ Trung Quốc.

Theo báo cáo của BBC, hãng chip ARM vừa thông báo tạm ngừng tất cả các hợp đồng đã ký, những quyền lợi hỗ trợ và toàn bộ công việc đang chờ xử lý với Huawei vì tuân thủ lệnh cấm thương mại của Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào làm ăn với nhà sản xuất Trung Quốc mà chưa được phép của chính phủ, tuy nhiên ARM lại có trụ sở tại Anh và thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank Nhật Bản.

Một bảng thông báo nội bộ của ARM cho biết các thiết kế chip của hãng sử dụng “công nghệ nguồn gốc Mỹ”. Công ty đang phát triển một số bộ xử lý ở nhiều tiểu bang của Mỹ như Austin, Texas, San Jose, California và hãng lo ngại lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

“ARM đang tuân thủ tất cả các quy định mới nhất của chính phủ Mỹ”, đại diện công ty tuyên bố và chưa bình luận gì thêm về quyết định của mình.

ARM đang phát triển cấu trúc và cấp phép cho nhiều công ty (trong đó có Huawei) sản xuất các bộ vi xử lý. Cấu trúc của ARM được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm năng lượng và hiệu suất xử lý. Ngoài ra, hãng cũng thiết kế các lõi thực hiện tập lệnh và cấp phép cho nhiều doanh nghiệp khác.

Nếu không có giấy phép của ARM, Huawei sẽ không thể tiếp tục sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình, quá trình sản xuất của công ty bán dẫn HiSilicon cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Huawei đánh giá mối quan hệ với các công ty đối tác và cũng hiểu rõ rằng áp lực mà họ đang phải chịu là kết quả của những quyết định mang động cơ chính trị. Chúng tôi tin tưởng tình trạng đáng tiếc này sẽ sớm được giải quyết. Hiện tại ưu tiên hàng đầu của Huawei là tiếp tục cung cấp công nghệ và những sản phẩm đẳng cấp cho khách hàng trên toàn thế giới”, người phát ngôn của Huawei trả lời.

Khi lệnh cấm được ban hành, Huawei tuyên bố đã dự trữ đủ linh kiện do Mỹ sản xuất để tiếp tục hoạt động trong ba tháng đến một năm. Hãng công nghệ Trung Quốc đang phụ thuộc vào nhiều doanh nghiệp Mỹ như Micron, Skyworks và Qorvo để cung cấp các thành phần lưu trữ và kết nối mạng cho điện thoại di động.

Sau khi bị nhiều nhà sản xuất lần lượt “nói lời chia tay”, Huawei đang đứng trước tình thế khó khăn hơn bao giờ hết, gần như không thể sản xuất điện thoại mà không có sự hỗ trợ của các hãng công nghệ Mỹ.

Theo: The Verge