DHL chưa hợp tác cùng Giao Hàng Nhanh vận chuyển nội địa

Tập đoàn DHL khẳng định chưa có bất kỳ hợp tác nào cùng Giao Hàng Nhanh (GHN) để triển khai dịch vụ giao hàng nội địa của DHL.

Ông Nguyễn Trần Thi, CEO của công ty Giao Hàng Nhanh, xác nhận thông tin cho biết đang hợp tác với DHL eCommerce để triển khai dịch vụ giao hàng nội địa của DHL.

“Ví dụ khu vực DHL chưa triển khai được dịch vụ thì GHN sẽ thực hiện. Hai bên tích hợp về hệ thống, phân tích và kết hợp chặt về quy trình vận hành từ đầu đến cuối”, ông Nguyễn Trần Thi nói với ICTnews.

Thế nhưng, trao đổi với ICTnews ngày hôm nay 18/7/2017, đại diện DHL eCommerce Việt Nam cho biết hiện công ty chưa ký kết hợp đồng hay thỏa thuận hợp tác gì với Giao Hàng Nhanh. DHL eCommerce Việt Nam chỉ mới dừng ở viêc gặp trao đổi, bàn việc hợp tác với nhiều dịch vụ vận chuyển trong nước, trong đó có Giao Hàng Nhanh.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

DHL eCommerce hôm qua 17/7 chính thức thông báo ra mắt dịch vụ phân phối nội địa tại Việt Nam. Dịch vụ này được DHL triển khai trước đó 4 tuần.

DHL chưa hợp tác cùng Giao Hàng Nhanh vận chuyển nội địa
Dịch vụ giao hàng nội địa của DHL eCommerce ra mắt Việt Nam hôm qua 17/7.

Trước khi tung ra dịch vụ hậu cần nhắm đến các doanh nghiệp thương mại điện tử, DHL đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay với các dịch vụ vận chuyển chủ chốt của công ty.

Tại buổi ra mắt, giám đốc DHL eCommerce cho biết thương mại điện tử là một trong 3 mục tiêu chủ chốt của công ty đến năm 2020. Trước Việt Nam, DHL eCommerce đã tham gia thị trường các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia. Đại diện DHL eCommerce đánh giá cao thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam và cho biết sẽ góp phần thúc đẩy thị trường phát triển.

Việc DHL eCommerce tham gia thị trường Việt Nam tưởng sẽ cạnh tranh với nhiều đối thủ, trong đó có Giao Hàng Nhanh. Tuy nhiên ông Nguyễn Trần Thi không đồng tình việc này.

“Thị trường còn lớn và còn đang phát triển nhanh nên có những bên cùng làm chuyên nghiệp để hỗ trợ cho khách hàng thì sẽ tốt hơn, chứ không cạnh tranh nhau”, ông Thi nói.

CEO của công ty khởi nghiệp chiếm thị phần lớn về giao hàng tại Việt Nam cũng khẳng định hợp tác với DHL eCommerce là bình thường, DHL không góp vốn vào GHN.

“GHN có thế mạnh ở thị trường nội địa, mạng lưới khắp toàn quốc và hệ thống, quy trình xây dựng hơn 5 năm. DHL có mạng lưới toàn cầu, cũng có kinh nghiệm triển khai với các đối tác lớn ở khu vực, hệ thống, quy trình theo quy chuẩn quốc tế. Khách hàng thì có nhiều nhu cầu khác nhau nên hai bên hợp tác bổ trợ cho nhau”, ông Thi giải thích.

Ông Thi cho biết DHL và GHN đã “ngồi lại với nhau” trước đó 9-10 tháng trước khi DHL tung dịch vụ eCommerce tại thị trường Việt Nam.

“Mỗi bên tập trung vào một màng của mình mạnh, tập trung để củng cố lợi thế cạnh tranh cốt lõi đó, chứ làm phân tán thì khó mà mạnh được. Như DHLvẫn dùng FedEx, UPS. FedEx cũng ngược lại”, ông Thi nói tiếp.

DHL chưa hợp tác cùng Giao Hàng Nhanh vận chuyển nội địa
Một điểm nhận/gửi hàng của Giao Hàng Nhanh.

Với việc tích hợp hệ thống và quy trình của hai bên, khách hàng của DHL eCommerce sẽ vẫn thấy được thông tin tình trạng hàng hóa của mình mặc dù hàng đó đã chuyển qua GHN xử lý. Khách hàng (là các chủ cửa hàng chẳng hạn) vẫn thấy được món hàng đã tới đâu, vào kho hay chưa, nhân viên giao hàng nhận hàng hay chưa, hàng đến tay khách mua lúc nào…

Trong khi đó, nếu hệ thống hai bên không thông suốt với nhau, các chủ cửa hàng chỉ thấy được hành trình của hàng hóa (tracking) khi chúng còn trong quản lý của DHL eCommerce, nếu chuyển sang đối tác khác thì không thể có dữ liệu tracking này.

“Việc hợp tác sẽ giúp GHN có nhiều khách hàng hơn ở những chỗ mình mạnh, khách hàng được phục vụ tốt hơn, lúc đó thị trường sẽ phát triển hơn. Thị trường đi nhanh hơn thì GHN phát triển hơn”, ông Thi nói.

Nguồn: ICTnews

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá