Giống việc chàng trai gửi bức thư tình đến nhà cô gái, bức thư đó không thể đến hai địa chỉ mà phải là một mà thôi. IP và MAC cũng vậy, cũng chỉ có một địa chỉ duy nhất dành cho các “gói dữ liệu” và những thông tin dưới đây sẽ giải thích sâu hơn về hai địa chỉ này.

Địa chỉ IP và MAC: tại sao chúng rất quan trọng cho người dùng máy tính

ĐỊA CHỈ IP LÀ GÌ?

Một địa chỉ IP (Internet Protocol) là bộ số duy nhất xác định một thiết bị được kết nối với Interner. Để hiểu địa chỉ này đến từ đâu, chúng ta sẽ hiểu một chút về cách hoạt động của Internet.

Theo cách đơn giản, Internet chỉ là một loạt các mạng riêng biệt được kết nối với nhau và mỗi mạng được gọi là Nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider).

Nếu mua một dịch vụ từ ISP, bạn có thể kết nối mạng đó và tất cả các mạng khác đều được kết nối với ISP của bạn.

Địa chỉ IP và MAC: tại sao chúng rất quan trọng cho người dùng máy tính

Mỗi ISP đều có một nhóm các địa chỉ IP mà họ quản lý và khi bạn mua dịch vụ, bạn sẽ được gán địa chỉ IP mặc định. Khi dữ liệu Internet cần liên hệ với bạn, mạng của ISP thấy rằng địa chỉ IP duy nhất đó là đích đến và dữ liệu sẽ được truyền tới bạn.

Có hai loại địa chỉ IP:

  • IPv4, trông giống như bốn bộ số được cách nhau bởi các dấu chấm, mỗi số nằm trong khoảng từ 0 đến 255.
    Ví dụ: 54.221.192.241
  • IPv6, trông giống như tám bộ bốn chuỗi ký tự được cách nhau bằng dấu hai chấm, mỗi chuỗi có chứa chữ số và chữ thường.
    Ví dụ: 0:0:0:0:0:ffff:36dd:c0f1

Mặc dù có tổng cộng 4,3 tỷ địa chỉ có thể sử dụng IPv4 nhưng chúng đang được đăng ký nhanh chóng và sắp hết. Đó là lý do tại sao thế giới dần chuyển sang IPv6, thay vì sử dụng 32bit như IPv4, IPv6 sử dụng 128bit địa chỉ, nghĩa là có thể cung cấp 3,4 undecillion.

ĐỊA CHỈ MAC LÀ GÌ?

Một địa chỉ MAC (Media Access Control) chỉ định “giao diện mạng” duy nhất của một thiết bị. Mặc dù các địa chỉ IP được chỉ định bởi các ISP và có thể tùy chỉnh lại giữa thiết bị kết nối và không kết nối nhưng MAC được gắn với một bộ chuyển đổi vật lý, được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Địa chỉ MAC là một chuỗi 12 chữ số mà mỗi chữ số có thể bất kỳ từ 0 đến 9 hoặc chữ cái A và F. Có ba định dạng phổ biến và ưa thích nhất:

  • 68:7F:74:12:34:56
  • 68-7F-74-12-34-56
  • 687.F74.123.456

Sáu chữ số đầu tiên đại diện cho nhà sản xuất trong khi sáu chữ số cuối là số nhận dạng duy nhất cho bộ chuyển đổi. Địa chỉ MAC không chứa thông tin về mạng mà một thiết bị được kết nối.

Địa chỉ IP và MAC: tại sao chúng rất quan trọng cho người dùng máy tính
Một địa chỉ MAC điển hình.

IP VÀ MAC LÀM VIỆC CÙNG NHAU NHƯ THẾ NÀO

Địa chỉ IP được sử dụng để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác qua giao thức TCP/IP trong khi MAC sử dụng để phân phối dữ liệu tới đúng thiết bị.

Quay trở lại với bức thư mà chàng trai gửi cô gái, nếu IP là địa chỉ nhà thì MAC chính là danh tính xác minh của cô gái ấy.

Địa chỉ IP và MAC: tại sao chúng rất quan trọng cho người dùng máy tính
Để hàng hóa đến đúng tay người mua, thì địa chỉ và danh tính xác minh của họ phải liên quan nhau.

LỢI ÍCH CỦA ĐỊA CHỈ MAC

Bạn có thể cho router của mình từ chối truy cập vào các địa chỉ MAC (cụ thể là các thiết bị vật lý) hoặc chỉ cho phép địa chỉ MAC kết nối một số nhất định.

Bạn không thể làm tương tự với các địa chỉ IP vì router định nghĩa IP cho các thiết bị đến khi chúng ngắt kết nối. Đó là lý do tại sao smartphone của bạn có thể có một địa chỉ IP nội bộ là 192.168.0.1 vào buổi sáng nhưng 192.168.0.3 khi bạn trở về nhà từ công ty.

Địa chỉ IP và MAC: tại sao chúng rất quan trọng cho người dùng máy tính

Địa chỉ IP và MAC đều hữu ích, quan trọng và hy vọng rằng bây giờ bạn đã cơ bản nhận ra chúng là gì, làm việc như thế nào và lý do tại sao chúng ta lại cần chúng.

Theo: MakeUseOf.