Chỉ vì phong trào “anti-vaccine” và nỗi sợ hãi vô căn cứ của người dân về việc tiêm chủng, New York đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sởi nghiêm trọng.

Dịch sởi bùng phát tại New York vì phong trào "anti-vaccine"

Mới đây, Sở Y tế New York (Mỹ) đã đưa ra báo cáo về việc bùng phát dịch sởi ở một số khu vực của thành phố. Đây là đợt dịch lớn nhất của bang này trong nhiều thập kỷ qua.

Kể từ tháng 8/2018, New York đã ghi nhận 177 trường hợp mắc bệnh sởi. Vụ việc bắt đầu từ những du khách nhiễm bệnh đến từ Châu Âu và Israel, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh.

Sự lây lan phần lớn tập trung tại một khu phố của người Do Thái chính thống. Tại đây, các quan chức y tế đã gặp những thành viên của phong trào chống tiêm chủng.

Trước đó, một bài báo năm 2014 đã đưa báo cáo về việc tiêm vắc-xin phòng dịch sởi không liên quan đến chứng tự kỷ. Tuy nhiên, hành động này đã không thể dập tắt thông tin sai lệch từ những “anti-vaccine” lan truyền trên internet.

Đây là điều thật sự nguy hiểm khi từ chối chủng ngừa. Để ngăn chặn sự bùng phát, quan chức y tế đã gặp gỡ các giáo sĩ và bác sĩ chuyên khoa nhi của cộng đồng người Do Thái.

Những người này sẽ kêu gọi cộng đồng của mình cần thận trọng đối với bệnh sởi. Và trên hết là thuyết phục mọi người tiêm vắc-xin để phòng bệnh.

Mặc dù lo ngại, nhưng ông Rab Rabbi Yakov Horowitz, người sáng lập Darchei Noam yeshiva ở Monsey tại Rockland Country vẫn khẳng định cha mẹ nên tiêm phòng cho con cái của mình. “Mọi người nghĩ rằng tôi đang yêu cầu làm một điều gì đó có thể gây nguy hiểm cho con cái của họ”, ông nói.

Giáo sĩ David Niederman, nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành của Tổ chức Do Thái thống nhất Williamsburg đã cho biết cách thuyết phục những thành viên trong hội. Ông nói rằng Sở Y Tế đang chăm lo cho sức khỏe của mọi người, đây là các chuyên gia và bạn nên tiêm ngừa bệnh sởi ngay bây giờ.

Bên cạnh đó, quan chức y tế cũng cho biết họ đã đối đầu với một nhóm nhỏ của phong trào chống tiêm chủng. Mục đích gây nhiễu loạn thông tin và tạo nỗi sợ hãi cho người dân.

Dù rất nguy hiểm nhưng sởi là bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Do đó, số người cần được tiêm chủng phải đạt tối thiểu 95% để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Ars Technica