góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Vì sao bạn thấy điện thoại rung ngay cả khi không mang thiết bị bên mình?

Các chuyên gia về tâm thần học gọi đây là Hội chứng ảo giác điện thoại (phantom phone syndrome).

Bạn có từng cảm thấy điện thoại hoặc đồng hồ thông minh đang rung trong túi hoặc trên tay nhưng thực tế chỉ là ảo giác? Đôi lúc cảm giác này khiến bạn nghĩ rằng mình đang phát điên vì quá lệ thuộc vào các thiết bị thông minh, nhưng thật ra không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người gặp phải tình huống này. 

Những người mắc phải hội chứng ảo giác điện thoại thường cảm thấy smartphone, smartwatch của họ rung báo hiệu cuộc gọi, tin nhắn… nhưng thực tế thì không. Michelle Drouin, nhà tâm lý học tại Đại học Purdue Fort Wayne, đã nghiên cứu hiện tượng này vì cô cũng từng bị ảo giác tương tự.

“Triệu chứng này có thể được phân loại vào ảo giác. Bạn đang cảm thấy điều gì đó không thực sự tồn tại”, Drouin cho biết.

Hội chứng ảo giác điện thoại không phải một loại rối loạn tâm thần. Nếu giảm thời gian sử dụng điện thoại và đồng hồi thông minh thì theo thời gian bạn sẽ ít bị cảm giác rung động giả hơn.

Một số trích dẫn cho rằng nguyên nhân của hội chứng này là do tâm lý của bạn đang dự đoán các rung động. Vì tiếp xúc quá nhiều với điện thoại và đồng hồ thông minh khiến các tín hiệu bị sai lệch. Chỉ cần ít mang điện thoại và smartwatch bên người thì cơ thể sẽ ít khi hiểu sai và dự đoán nhầm các rung động.

“Có thể sự co thắt cơ bắp vẫn thường xuyên xảy ra mà không được để ý, nhưng khi kết nối điều đó với một tín hiệu xã hội học quan trọng (điện thoại rung) thì bạn sẽ chú ý nhiều hơn”. nhà tâm lý học lý giải.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu “hội chứng ảo giác điện thoại” và cho rằng điều này có liên quan đến hội chứng FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lỡ điều gì đó). Hội chứng này giải thích nguyên nhân vì sao các trang web và mạng xã hội trở nên phổ biến. Khi thử nghiệm tại trường đại học Iran năm 2017, hơn một nửa số sinh viên khoa y tế của trường cảm thấy điện thoại của họ đổ chuông nhưng thực tế thì không.

Daniel Kruger, nhà tâm lý học xã hội Đại học Michigan, cũng tự nghiên cứu hiện tượng này. Kruger nghĩ rằng những người thường cảm giác rung động ảo đang gặp vấn đề về tình trạng mối quan hệ của họ. Ông cũng lưu ý: “Các công ty và nhà sản xuất điện thoại nói ảo giác này không liên quan đến phần cứng và phần mềm của họ”.

Celeste Labedz, sinh viên tại Viện Công nghệ California, cho biết khi cô đặt chiếc Pixel của mình ở túi sau, cô cảm thấy thiết bị rung cả ngày. “Điều này thật tồi tệ. Thật khó chịu vì tôi nghĩ mình nổi tiếng và luôn nhận được tin nhắn, nhưng thực tế thì không”.

Robert Rosenberger, triết gia giảng dạy tại Học viện Công nghệ Georgia, nói những cảm giác này chỉ là một trải nghiệm bình thường khi sở hữu điện thoại. Ông cho biết mình từng cảm thấy tiếng vo vo quen thuộc ngay cả khi chiếc điện thoại của ông đang ở một căn phòng khác. Cảm giác này quả thật không ổn, nhưng lại giúp ông hiểu rằng nhiều người cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

Zachary Lipton, giáo sư khoa học máy tính của Đại học Carnegie Mellon, cảm thấy rung động ngay cả khi ông không mang theo điện thoại. Ông nghĩ những điều ông đang cảm thấy có liên quan đến sự lo lắng của bản thân.

Những thông tin trên sẽ giúp xoa dịu sự sợ hãi trong mỗi chúng ta, vì rất nhiều người gặp phải trường hợp tương tự. Lần tới, nếu bạn cảm thấy điện thoại rung dù không mang theo thiết bị bên mình, đừng quá lo lắng. Hãy cười và bỏ qua cảm giác đó hoặc hạn chế sử dụng điện thoại trong vài ngày.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version