Sự cố 3 lỗi bảo mật vừa được công bố trong chip xử lý của Intel đã khiến cổ phiếu tập đoàn này lao dốc, và mới đây một luật sư chuyên về gian lận chứng khoán đang vào cuộc điều tra tập đoàn này.

Các nhà đầu tư đang bắt đầu điều tra sự cố bảo mật chip Intel

Theo đó, một luật sư tại Pennsylvania đã thông báo rằng công ty của ông đang bắt đầu một cuộc điều tra thay mặt các nhà đầu tư vào Intel và các nhân viên của hãng, vì những sai sót và sự sụt giảm giá cổ phiếu đến 7%, từ 46.83 USSD vào đầu thời điểm giao dịch xuống còn 43.68 USD.

Cuộc điều tra có lẽ sẽ tập trung vào

Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich
Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich. Ảnh: Fortune

khi ông bán gần 890.000 cổ phiếu của Intel vào cuối tháng 11, thời điểm Intel biết đến lỗ hổng Spectre và Meltdown trong các bộ vi xử lý. Krzanich đã thực thi hơn 644.143 cổ phiếu quyền chọn với giá từ 13 đến 26 USD / cổ phiếu, sau đó bán ngay với giá hơn 44 USD / cổ phiếu theo hồ sơ của SEC.

 

Điều đáng chú ý là Krzanich đã bán thêm 245,743 cổ phiếu, chỉ giữ lại số cổ phần chính xác mà các điều luật của Intel yêu cầu ông phải giữ lại làm Giám đốc điều hành là 250.000, theo Motley Fool.

Theo phóng viên Ashraf Eassa cho biết hồi tháng 12, ông nói ấn tượng mình thấy là Krzanich không có niềm tin vào khả năng Intel có thể làm tăng giá cổ phiếu, có lẽ do quan điểm không rõ ràng, hoặc thậm chí là tiêu cực về triển vọng kinh doanh trung hạn và ngắn hạn của công ty.

Về phía mình, người phát ngôn của Intel nói với Gizmodo rằng giao dịch trên không liên quan đến vấn đề bộ vi xử lý và “được thực hiện theo kế hoạch bán cổ phiếu đã được sắp xếp trước (10b5-1) với lịch bán hàng tự động”.

Kế hoạch 10b5-1 cho phép các nhà quản trị bán trước thời hạn để tránh sự xuất hiện của giao dịch nội bộ. Tất cả có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau năm 2015, nhưng theo hồ sơ của SEC, Krzanich đã sử dụng các lựa chọn vào ngày 30 tháng 10 hoặc khoảng 5 tháng sau khi Intel cảnh báo về các lỗ hổng vào ngày 1 tháng 6.

Dù Intel khẳng định rằng các lỗ hổng này tồn tại trong tất cả các vi xử lý, bao gồm cả của AMD và ARM, nhưng nó chỉ đúng với lỗi Spectre. Lỗi Meltdown chỉ xuất hiện trên chip Intel cho tới nay, theo một bài kiểm tra dựa trên các bài báo nghiên cứu:

“Máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện toán đám mây có thể bị ảnh hưởng bởi lỗi Meltdown. Về mặt kỹ thuật, mỗi bộ vi xử lý của Intel sản xuất từ năm 1995 có khả năng bị tấn công bất hợp pháp, trừ Intel Itanium và Intel Atom trước năm 2013. Chúng tôi đã thử nghiệm thành công lỗi Meltdown trên các thế hệ vi xử lý Intel được phát hành vào đầu năm 2011. Hiện tại, chúng tôi chỉ kiểm tra Meltdown trên bộ xử lý Intel. Hiện vẫn chưa rõ liệu bộ vi xử lý ARM và AMD có bị ảnh hưởng bởi Meltdown hay không.”

Trong khi đó các công ty công nghệ đã bắt đầu phát hành bản sửa lỗi. Hôm qua, Microsoft đã phát hành một bản vá lỗi trước khi thời hạn bản Patch Tuesday, còn Google đã đưa ra bản sửa lỗi trong vài tháng qua, lỗi này được nhóm Project Zero của Google phát hiện đầu tiên.

Theo: Neowin