“Độ” xe đạp điện tốc độ 110 km/giờ nhờ động cơ máy giặt

Một người dùng Reddit đã có ý tưởng tháo rời động cơ máy giặt và gắn vào xe đạp điện để tạo thành một chiếc xe thú vị có vận tốc lên đến 110 km/giờ.

Hiện tại, nhiều người đang bắt đầu chọn di chuyển bằng xe đạp điện, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng để phòng tranh COVID-19. Vì nhu cầu mua xe đạp tăng vọt khiến thiếu hụt nguồn cung ở một số nơi.

Một người dùng Reddit có tên Jimminecraftguy đã tạo ra chiếc xe đạp điện thú vị có tên Spin Cycle bằng cách tích hợp động cơ tháo từ máy giặt. Theo đó, ông đã gỡ động cơ điện một chiều không chổi than 1.100W từ máy giặt, sau đó sửa đổi một chút để chạy dòng điện 48V, gắn vào giữa phần tam giác của khung xe đạp, kết nối thiết bị truyền động với một trong các dây xích phía trước để truyền năng lượng tới bánh sau.

"Độ" xe đạp điện tốc độ 110 km/giờ nhờ động cơ máy giặt

Theo Jimminecraftguy, chiếc xe đạp điện này có vận tốc khoảng 110 km/giờ, tốc độ gần như không tưởng với một chiếc xe đạp khung nhôm 20 tuổi. Điều đáng ngạc nhiên là Spin Cycle được gắn hệ thống phanh kiểu cánh tay đòn, khá lạc hậu so với những tiêu chuẩn phanh hiện đại.

Tay quay đã được sửa đổi đặc biệt để bao gồm một bánh xe tự do, tính năng này rất cần thiết để động cơ có thể hoạt động mà không cần quay bàn đạp. Theo video bên dưới, Spin Cycle giống như một chiếc xe đạp điện được kích hoạt bằng bàn đạp. Người điều khiển có thể phóng như bay trên đường mà gần như không cần đạp. Ngoại trừ động cơ, tất cả mọi thứ đều được cải tiến và tùy chỉnh lại cho phù hợp với thiết bị.

Tất nhiên, phương tiện này sẽ không được phép hoạt động tại nhiều nơi do sai luật giao thông. Jimminecraftguy đang thực hiện một số cải tiến, như nâng cấp pin và phần vỏ xe để phù hợp với tiêu chuẩn hơn. Điều này cũng khá hợp lý vì nếu xe đạp chạy với tốc độ cao, pin sẽ nóng lên có nguy cơ gây cháy nổ.

Trong quá khứ chưa ai từng sử dụng động cơ máy giặt cho xe đạp. Năm 1993, Graeme Obree đã tháo rời chiếc máy giặt của ông nhưng chỉ “mượn” ổ bi và tấm ốp bên. Ông sử dụng ổ bi với khả năng quay ở tốc độ cao một cách trơn tru để chế tạo lại phần khung dưới hẹp (nơi thân xe gắn vào khung) vì không có nhà sản xuất xe đạp nào có thể đáp ứng nhu cầu của ông vào thời điểm đó. Với chiếc xe đạp tự chế, Obree đã liên tục lập nhiều kỷ lục, trở thành nhà vô địch thế giới và thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè 1996.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá