Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng giấy phép để các công ty Mỹ hợp tác và kinh doanh với Huawei Technologies sẽ sớm được cấp trong một thời gian ngắn nữa.

Doanh nghiệp Mỹ sẽ sớm được cấp phép kinh doanh với Huawei

Ông Ross cho biết chính phủ Mỹ đã nhận được 206 đơn yêu cầu từ các doanh nghiệp địa phương xin được cấp phép tiếp tục hợp tác với Huawei. “Đó là một con số lớn, nhiều hơn những gì chúng tôi nghĩ”, ông nói thêm.

Tháng 5/2019, lấy lý do lo ngại an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào Danh sách Thực thể, cấm các doanh nghiệp trong nước mua bán và hợp tác với hãng công nghệ này. Hồi tháng 6, Tổng thống Trump từng hứa sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho các công ty từng kinh doanh với Huawei. Sau Huawei, tháng trước Mỹ tiếp tục đưa 28 doanh nghiệp khác vào danh sách đen, trong đó có 20 cơ quan an ninh công cộng của Bắc Kinh và 8 doanh nghiệp lớn.

Trên thực tế, danh sách đen cũng đang làm tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ đang hợp tác với Trung Quốc. Sau nhiều lần thương thảo giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, đến nay quá trình phê duyệt giấy phép vẫn chưa được “bật đèn xanh”.

Khi được hỏi về phát triển thương mại giữa hai nước Mỹ – Trung, ông Ross tỏ ra khá lạc quan rằng thỏa thuận giữa hai bên sẽ được ký kết trong tháng này và không có lý do tự nhiên nào thay đổi điều đó.

“Chúng tôi đang có phong độ tốt và đã đạt được những tiến bộ nhất định, không còn lý do gì khiến thỏa thuận bị trì hoãn”, ông trả lời Bloomberg.

Theo Reuters