Epson: doanh nghiệp cần làm gì để phát triển bền vững tại Việt Nam?

0

Theo Epson, để có thể thành công trong nền kinh tế số đầy tính cạnh tranh như hiện nay, các doanh nghiệp cần chú trọng tận dụng nguồn lực từ những công nghệ tiên tiến. Đây là một viễn cảnh khá thách thức với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (SMEs).

Kết quả khảo sát của Epson với 864 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 6 trong số các quốc gia phát triển nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tính theo GDP cho thấy: 62% các SME của Việt Nam viện dẫn chi phí là lý do họ không tiếp cận được các công nghệ hiện có.

Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển bền vững tại Việt Nam?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang chiếm khoảng 40% GDP của đất nước. Vì vậy việc chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp này cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế là thiết yếu. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu cần phải xây dựng doanh nghiệp bền vững để có thể thích ứng dễ dàng với sự thay đổi cả về khía cạnh vận hành lẫn môi trường.

Làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp bền vững?

Các công ty vừa và nhỏ là trung tâm của nền kinh tế quốc gia, sử dụng khoảng 51% người lao động và chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp. Vì vậy họ cần được trang bị những công cụ hiệu quả để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi. Thêm vào đó, các công ty cũng ngày càng nhận thức được sự cần thiết của việc hoạt động bền vững vì điều này có thể tác động tích cực đến hiệu quả của công ty, giá trị thương hiệu và danh tiếng, sự tăng trưởng và mối quan hệ với các bên liên quan.

Từ góc độ hoạt động, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể hưởng lợi từ việc áp dụng những phương thức kinh doanh bền vững thông qua việc giảm chi phí hoạt động, chẳng hạn như tiêu thụ điện năng, bằng cách lựa chọn phần cứng hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng.

Hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải carbon của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là cách lý tưởng để giảm chi phí hoạt động về lâu dài và tốt hơn cho môi trường. Ví dụ, giờ đây nhà bán lẻ có thể triển khai sử dụng máy in hóa đơn (máy POS bán hàng), kết nối dễ dàng đến các thiết bị công nghệ khác, giúp việc in ấn trở nên đáng tin cậy và dễ sử dụng hơn. 81% người Việt Nam phản hồi khảo sát nhận thấy sự kết nối này mang lại lợi ích quan trọng.

Các văn phòng cũng có thể quản lý chi phí in ấn bền vững hơn với máy in không toả nhiệt thân thiện với môi trường; ngoài ra máy in nhãn theo yêu cầu cũng giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu lãng phí. Điều này mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thực phẩm vừa và nhỏ đang theo đuổi doanh số bán hàng. Tuy nhiên, việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi nhiều hơn việc áp dụng các công nghệ mới. Ngày nay, điều này nghĩa là tạo ra môi trường để các doanh nghiệp tận dụng sự đổi mới, nhằm thúc đẩy kết quả kinh doanh tích cực.

Kinh doanh bền vững có ý nghĩa như thế nào?

Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển bền vững tại Việt Nam?

Một khía cạnh quan trọng có thể hướng doanh nghiệp đến sự bền vững chính là việc đầu tư đúng vào những công nghệ mới, giúp giảm thiểu tác động lên môi trường. Epson đang lên kế hoạch đến năm 2050 mang đến những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên. Từ đó, quy trình sản xuất và kinh doanh của khách hàng cũng sẽ giảm thiểu tác động lên môi trường.

Điều này phần nào hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện các bước tiếp theo trong công cuộc trở thành một doanh nghiệp bền vững. Epson cam kết giúp đỡ các SME hạn chế tối đa tác động đến môi trường thông qua việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng, nhằm cải thiện quy trình làm việc. Sản phẩm gần đây nhất của hãng là hệ thống sản xuất giấy tin tự động PaperLab đầu tiên trên thế giới.

Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển bền vững tại Việt Nam?

Các sản phẩm của Epson từ thiết kế bên ngoài đến cấu trúc bên trong đều tập trung giảm thiểu tác hại lên môi trường trong quá trình sử dụng sản phẩm. Ví dụ, máy in phun không nhiệt của Epson tiêu thụ điện năng ít hơn đến 85% so với máy in laser thông thường.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá