Thị trường smartphone Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số mạnh nhất trong quý I/2018 khi chỉ đạt 91 triệu chiếc.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số smartphone có thể vượt mốc 100 triệu chiếc mỗi quý. Tuy nhiên, quý I vừa qua ghi nhận con số này giảm xuống dưới mức dự đoán kể từ quý IV/2018.

Các chuyên gia Canalys cho rằng, thị trường Trung Quốc dường như cảm thấy khá “mệt mỏi” bởi chiến dịch quảng cáo bất tận của các công ty smartphone.

Chuyên gia phân tích Mo Jia nói: “Mức độ cạnh tranh của các công ty mạnh mẽ đến nỗi họ bắt chước danh mục quảng cáo và chiến lược tiếp cận thị trường”. Về cơ bản, các hãng smartphone cần đa dạng hóa sản phẩm của mình, thay vì bão hòa thị trường bằng việc áp dụng nhiều chiến dịch quảng cáo với thiết bị giống nhau.

Ngoài ra, việc sụt giảm này còn ảnh hưởng rất nhiều đến các hãng smartphone như Samsung, Meizu, Oppo hay Vivo. Trong đó, sản phẩm của Meizu và Samsung đã giảm xuống hơn một nửa số lượng bán ra hàng năm.

Ngay cả Apple cũng không khá hơn bao nhiêu. Táo Khuyết đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các hãng smartphone trên đà sụt giảm doanh số. Bên cạnh đó, Vivo cũng giảm xuống còn 15 triệu máy trong khi Oppo là 18 triệu. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số hai hãng điện thoại này đều giảm khoảng 10%.

Dù vậy, không phải công ty nào cũng bị ảnh hưởng. Điển hình là Xiaomi, hãng điện thoại duy nhất có số lượng bán ra lên tới 12 triệu chiếc, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì gặp trở ngại về cung cấp trong quý I/2017 nên Xiaomi không phải là đối tượng được dùng để so sánh. Nhưng tăng doanh số tại quý đầu tiên 2018 đã giúp Xiaomi đứng vững trong thị trường smartphone tại Trung Quốc.

Điều này phần lớn là nhờ vào sự thành công của Redmi Note 5 Pro. Chiếc smartphone giá rẻ có doanh số bán ra hơn hẳn đối thủ cạnh tranh, giúp Xiaomi có doanh thu tăng vượt bậc.

Theo The Verge