Tesla đã cho xuất xưởng 25.000 xe hơi vào quý I năm nay trong khi doanh thu của Ford đã sụt giảm hơn 7% vào tháng 3.

[irp posts=”49528″ name=”Tencent đầu tư 1,78 tỷ USD vào hãng Tesla của Elon Musk”]

Tesla, nhà sản xuất xe chạy điện do Elon Musk điều hành, đã lập một kỷ lục mới trong quý đầu tiên với doanh số bán ra là 25.000 xe.

Doanh số xe hơi bán ra đã giúp giá trị của Tesla vượt mặt Ford

Từ một công ty non trẻ được hình thành cách đây 14 năm, giờ đây Tesla đã có giá trị hơn hẳn hãng xe lâu đời nổi tiếng của Mỹ đã hơn 113 năm tuổi với mức vốn hóa thị trường là 47 tỷ USD so với 45 tỷ USD của Ford. Trong khi doanh số của Tesla vượt qua dự đoán của các nhà phân tích (25.000 chiếc so với dự đoán là 23.000) thì doanh số của Ford trong tháng 3 đã giảm tới 7,2% trong cùng kỳ năm ngoái và điều này khiến cổ phiếu của họ đã sụt giảm vào thứ Hai vừa qua.

Các nhà phân tích dự đoán rằng doanh số bán hàng của Ford chỉ giảm hơn 5% trong tháng 3 này. Nhà sản xuất xe hơi chạy điện của Mỹ đã đạt được doanh số kỷ lục trong năm về số xe Escape được bán ra của hãng khi Ford đã bán được tổng cộng dưới 237.000 chiếc trong tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ tháng 3 năm ngoái thì đó là sự sụt giảm đáng kể, lúc đó Ford đã công bố tháng 3/2016 là tháng bán hàng tốt nhất trong 10 năm trở lại đây khi đạt được doanh số kỷ lục là 255.000 xe.

Doanh số của Tesla chắc chắn là thấp hơn, thậm chí là còn bị lỗ. Nhà sản xuất xe chạy điện có tổng doanh thu hàng năm đạt 7 tỷ USD năm 2016, trong khi Ford đã thu về được gần 152 tỷ USD, và Tesla cũng thông báo hãng đã bị lỗ 773 triệu USD vào năm ngoái.

Trong khi quy mô nhỏ hơn nhiều, việc doanh số đạt được chỉ tiêu là một dấu hiệu tốt cho Tesla khi hãng chuẩn bị để bắt đầu sản xuất xe điện dân dụng đầu tiên ra thị trường là Model 3.

Doanh số xe hơi bán ra đã giúp giá trị của Tesla vượt mặt Ford
Tesla Model 3, mẫu xe điện dân dụng đầu tiên của Tesla được bán rộng rãi ra thị trường.

Nói cách khác, Tesla có lẽ đang bắt đầu đạt được thành công khi muốn tự thách thức bản thân trở thành một nhà sản xuất xe hơi quy mô lớn như Ford. Tesla dự định sẽ cung cấp 50.000 xe ô tô trong nửa đầu năm nay và 500.000 xe vào cuối năm 2018. Và cuối cùng, công ty có kế hoạch xây dựng thêm ít nhất ba siêu nhà máy (Gigafactory) vào cuối năm nay.

Đây là những mục tiêu đầy tham vọng của công ty mà trước đây Tesla đã từng bỏ lỡ nhiều trong số đó, điều này gây nghi ngờ về tuyên bố hãng có khả năng cung cấp hơn 300.000 chiếc Model 3 ngay sau khi hãng công bố chiếc xe mới.

Chắc chắn đây không phải là yếu tố duy nhất làm tăng doanh số bán hàng của Tesla và sự sụt giảm của Ford, nhưng nếu việc đặt trước Model 3 có bất kỳ dấu hiện khởi sắc nào thì sẽ có nhu cầu rất cao từ người tiêu dùng về các xe điện bán tự động có giá thành hợp lý. Không như Musk, Giám đốc điều hành của Ford, Mark Fields, rất quan tâm đến khả năng vận hành trên các loại xe đời cao hoặc hoàn toàn tự động, đồng thời cũng hy vọng sẽ có những mẫu xe mới sẵn sàng sử dụng trong mạng lưới chia sẻ xe cho tới năm 2021.

Mặt khác, Musk đã chế nhạo những công ty không phát triển công nghệ bán tự động. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ là sai sót về mặt đạo đức khi giữ lại những chức năng nhằm đơn giản cải thiện sự an toàn để tránh những lời chỉ trích hoặc không bị dính líu vào các vụ kiện”, ông phát biểu gần đây.

Đây là một cuộc tranh luận đang diễn ra trong ngành công nghiệp xe hơi hiện nay: Liệu mọi thứ sẽ an toàn hơn khi chúng ta từng bước tung ra công nghệ bán tự động và đặt niềm tin vào con người để kiểm soát giới hạn của hệ thống, hoặc sẽ an toàn hơn khi chúng ta chờ đợi công nghệ lái xe tự động xuất hiện nhưng có thể sẽ chưa thấy được những lợi ích an toàn mà hệ thống lái xe tự động mang lại?

Dịch từ Recode

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn