Dự án thu thập dữ liệu bệnh nhân của Facebook bị dừng

Facebook từng thương lượng với một số bệnh viện lớn tại Mỹ để lấy thông tin bệnh nhân một cách bí mật, phục vụ cho một dự án mà giờ công ty đã phải bỏ dở.

Dự án thu thập dữ liệu bệnh nhân của Facebook đã bị dừng lại

Facebook nhắm đến việc thu phần thông tin vốn rất khó để có được của người dùng, bao gồm cả bệnh án và đơn thuốc, để ghép với dữ liệu đã có được từ mạng xã hội. Mục đích của dự án là để giúp bệnh viện biết khi nào bệnh nhân có thể cần chăm sóc đặc biệt, theo CNBC.

Tin tức này lan ra trong lúc lo ngại về việc các mạng xã hội – mà chủ yếu là Facebook – không làm gì để bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các hãng thứ ba đang tăng cao.

Với vài người, việc Facebook thu thập dữ liệu một cách ẩn danh là chấp nhận được. Một số khác chắc chắn sẽ đặt câu hỏi liệu nó có thật sự ẩn danh khi họ cố ghép những dữ liệu này với những gì họ đã có sẵn từ mạng xã hội.

Chỉ mới vừa đây, Mark Zuckerberg đã tổ chức một buổi hỏi đáp trực tuyến với các phóng viên và cho biết một vài chi tiết liên quan. Trong đó, ông khẳng định rằng công ty đã vô tình để Cambridge Analytica – một doanh nghiệp phân tích dữ liệu – thu thập thông tin của khoảng 87 triệu người dùng.

Đa số trong số này đã không cài đặt hay đồng ý cho ứng dụng này khai thác dữ liệu trong hồ sơ của họ. Tệ hơn, Mark cho biết tất cả 2,2 tỷ người dùng rất có thể đã bị thu thập dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội tại một thời điểm nào đó.

Hiện tại, dự án trên có vẻ như đã bị dẹp bỏ khi công ty đang cố gắng kiểm soát dư luận sau vụ scandal cách đây ít tuần.

Theo Giám đốc điều hành của Đại học Tim mạch Mỹ, Cathleen C. Gates, dự án là một nỗ lực trong việc cải thiện sức khỏe bằng việc nghiên cứu cách mạng xã hội có thể tham gia vào quá trình ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà dược phẩm từ lâu đã hiểu được mối liên hệ giữa sức khỏe và các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè thân thiết của mỗi người. Một nguồn tin khác từ Facebook cho biết đó là một nỗ lực để hiểu rõ hơn sự chặt chẽ giữa các mối kết nối xã hội với sức khỏe. Mục tiêu là giúp bác sỹ có phác đồ điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, ta vẫn phải tự hỏi liệu Facebook còn muốn biết gì thêm nữa ngoài những gì chúng ta đã biết được từ những vụ việc vừa rồi. Hơn nữa, liệu có ai đó muốn bàn giao thêm chừng đó dữ liệu cho một công ty vốn đã có khả năng đọc được cả suy nghĩ của bạn?

Nếu Apple có một sở thích mới là theo dõi sức khỏe và nhằm nắm bắt thói quen thể dục của người dùng thì bạn cũng đừng nên nhầm lẫn. Có một sự khác biệt rất lớn ở đây. Apple lưu các thông tin này trên thiết bị, không phải trên máy chủ của họ. Thông tin này không thể bị bất cứ ai tại Apple truy cập, cũng như bất kỳ ứng dụng của hãng thứ ba nào.

 

Theo TheNextWeb