TechSign.in Bài mới

Bạn có thể thử công cụ dự đoán tương lai bằng Big Data

Bạn có thể thử công cụ dự đoán tương lai bằng Big Data

Đại học Cambridge vừa hợp tác với các nhà phát triển game Watch Dogs để đưa ra một ứng dụng có khả năng cho bạn biết trước tương lai dựa vào công nghệ phân tích BigData

Big Data có thể cho dự đoán về tương lai

Ứng dụng này được cung cấp miễn phí tại địa chỉ:

https://predictiveworld.watchdogs.com/en/hello/

Bạn cần đăng nhập bằng Facebook để ứng dụng có thể hoạt động chính xác. Tài khoản Facebook được sử dụng như kênh cung cấp dữ liệu cho ứng dụng phân tích.

Bạn có thể thử công cụ dự đoán tương lai bằng Big Data

Sau khi đăng nhập Facebook, ứng dụng sẽ tiến hành thu thập thông tin về tuổi, giới tính và các trang Facebook mà bạn like. Những thông tin đó sẽ được kết hợp với dữ liệu của những người cùng khu vực để đưa ra 1 bản hồ sơ tương đối về bạn. Ứng dụng có thể đoán chiều cao của bạn.

Quảng cáo, cảm ơn bạn

Bạn có thể thử công cụ dự đoán tương lai bằng Big Data

Tiếp theo, bạn cần điều chỉnh các thông tin mà ứng dụng đoán chưa chuẩn xác để bắt đầu thử tính năng đoán trước tương lai. Ứng dụng có thể đưa 1 số thông tin thú vị như nguy cơ bạn sử dụng thuốc phiện, bạn hút bao nhiêu điếu thuốc mỗi ngày. Thậm chí, ứng dụng còn dự đoán bạn thọ bao nhiêu tuổi. Khả năng bạn chết trong năm nào cũng được đưa ra con số cụ thể.

Ứng dụng này đưa ra dự đoán dựa trên thông tin nào?

Một thống kê năm 2012 cho thấy, Facebook với 950 triệu người dùng mỗi ngày tạo ra trên 500TB dữ liệu mới. Cụ thể là có khoảng 2,5 tỉ lượt chia sẻ, 2,7 tỉ lượt like, 300 triệu hình ảnh được tải lên… Đây là những con số về dữ liệu khổng lồ.

Với lượng dữ liệu khổng lồ đó, Facebook hoàn toàn nắm trong tay bức tranh tổng quát về người dùng. Các tính năng như gợi ý để gắn thẻ vào mặt của 1 người bạn bất kì vào tấm hình được đăng lên cũng đòi hỏi phân tích bằng Big Data.

Mới đây, Facebook còn tiến hành một loạt các thí nghiệm về tâm lý học nhằm thay đổi tâm trạng cũng như hành vi của người dùng bằng cách dự đoán và đưa ra các bài viết để tác động người dùng 1 cách tương ứng. Tất cả những việc này chính là quá trình Facebook phân tích Big Data phát sinh trong quá trình sử dụng của người dùng.

Bản thân Facebook đã có thể đưa ra các dự đoán về tương lai của bạn qua việc phân tích. Tuy nhiên, thông tin này không được Facebook cung cấp cho bạn. Ứng dụng giới thiệu ở trên chỉ tiếp cận 1 phần “dữ liệu lớn” của bạn và những người cùng xài ứng dụng để đưa ra các dự đoán.

Bạn có thể thử công cụ dự đoán tương lai bằng Big Data

Tất nhiên, các dự đoán của ứng dụng đưa ra có thể sai hoặc đúng, giống một kiểu bói toán bằng khoa học. Nhưng việc sử dụng thử ứng dụng cũng không mất mát gì vì dù sao thì thông tin cá nhân của bạn cũng đã bị Facebook nắm trọn.

Ngoài ra, “dữ liệu lớn” còn giúp Facebook kiếm tiền được bằng cách bán thông tin dự báo tương lai, tâm trạng khách hàng cho các công ty quảng cáo. Nếu bạn không muốn các phân tích của Facebook được chia sẻ cho người khác thì có thể làm theo hướng dẫn này.

(Theo TheNextWeb)

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá