Big Data chứa số lượng lớn dữ liệu để phân tích và đưa ra các trường hợp có thể tác động đến kết quả trận bóng tại World Cup 2018.

Dự đoán kết quả Worldcup 2018 với Big Data

Ví dụ như tiền đạo Mo Salah của Liverpool được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất năm bỗng nhiên bị chấn thương và không thể thi đấu cho đội tuyển quốc gia Ai Cập. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu đội tuyển, và đồng thời cũng tác động đến kết quả thi đấu của những đội khác cùng bảng.

Đây chỉ là ví dụ nhỏ trong hàng triệu dữ liệu có trong Big Data mà có thể ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của World Cup 2018.

Các điểm dữ liệu

Opta Sports và STATS là những công ty chuyên trách dữ liệu thể thao. Nhiệm vụ của họ là thu thập và hiểu rõ khách hàng, bao gồm các đội thể thao, liên đoàn cũng như những hãng truyền thông đang có nhu cầu về dữ liệu.

Dự đoán kết quả Worldcup 2018 với Big Data

Peter Deeley, chuyên viên tiếp thị của Opta, cho biết công ty của anh thu thập dữ liệu của khoảng 2.000 cá nhân chủ yếu tập trung vào các hành động trong trận bóng. Có một nhóm gồm 3 nhà phân tích, mỗi người lo mỗi bên và một người có trách nhiệm kiểm tra lại những khoảnh khắc quan trọng ngồi tại trung tâm dữ liệu của công ty tại Leeds. Họ sẽ ghi lại toàn bộ mọi việc diễn ra trên sân cỏ, gồm đường chuyền, đi bóng, sút bóng.

Toàn bộ dữ liệu sẽ được cung cấp cho khách hàng ngay tức thời. Đây là lý do vì sao Gary Lineker (cựu cầu thủ Anh) có thể cho người xem các thống kê như thời gian giữ bóng và số cú sút ngay giờ nghỉ giữa hiệp.

Stats.com cũng thực hiện công việc tương tự nhưng ứng dụng công nghệ thị giác máy tính để thu thập dữ liệu. Công ty dùng các camera đặt khắp sân bóng để xác định vị trí của các cầu thủ.

Dĩ nhiên vẫn cần có người để thực hiện phân tích mà máy không thể làm tốt, ví dụ như cầu thủ bị dồn vào góc sân và phải phá bóng, rất may đồng đội đã đón được… Nếu thông qua cách nhìn của máy tính thì đây sẽ là đường chuyền dài giữa 2 cầu thủ và gây ra sự hiểu lầm về thông tin.

Phương pháp của Opta

Cả 2 công ty đều có rất nhiều dữ liệu chi tiết để cung cấp cho khách hàng của mình, nhưng STATS và Opta có các mô hình thú vị khác nhau cho giải đấu mùa hè này.

Tại Opta, mô hình World Cup 2018 không tính đến dữ liệu của từng cầu thủ mà so sánh hiệu suất của các đội tuyển quốc gia cụ thể. Ví dụ đánh giá cơ hội vô địch của Ai Cập dựa trên kết quả trong quá khứ chứ ko tính đến tình trạng chấn thương của Mo Salah.

Dự đoán kết quả Worldcup 2018 với Big Data

“Các chuyên gia nghiên cứu dữ liệu World Cup xem xét lịch sử đấu của từng quốc gia, tìm ra sự khác biệt nếu các đội đấu với tư cách là chủ nhà”, nhà phân tích Peter Deeley đến từ Opta cho biết. Sau đó, các chuyên gia tinh chỉnh bằng cách chạy lại hàng trăm ngàn lần để dần dần cải tiến từng yếu tố trong thuật toán.

Peter cũng cho biết các mùa World Cup cách nhau 4 năm, vì vậy một cầu thủ giỏi thường chỉ xuất hiện ở 2 lần World Cup liên tiếp trong đội tuyển quốc gia. Do đó sẽ không có nhiều dữ liệu về sự tác động của cầu thủ này đến đội bóng ở đấu trường quốc tế.

Anh cho rằng việc sử dụng cách so sánh hiệu suất và kết quả của các đội bóng là hướng đi đúng đắn, chẳng hạn như Italy lên ngôi vô địch năm 2006 dù đội bóng của họ không được yêu thích và sở hữu các siêu sao như Cristiano Ronaldo.

Các kỳ World Cup trước cũng cho thấy những đội có kết quả tốt sẽ tiếp tục có kết quả tốt. Đức trong 3 mùa World Cup gần đây đều đi được ít nhất đến vòng bán kết.

Mô hình của STATS

STATS đã lập mô hình cho Worldcup 2018 khá khác biệt. Không giống như đối thủ, họ lấy dữ liệu cầu thủ vào tài khoản gọi là “What if?” Analytics.

Dự đoán kết quả Worldcup 2018 với Big Data

Theo Paul Power, dữ liệu từ cá nhân từng cầu thủ giúp STATS không chỉ xác định được thực lực của cả đội mà còn biết được mức ảnh hưởng của việc thay đổi cầu thủ. Trong trường hợp của Mo Salah, STATS tuyên bố hệ thống của họ có thể xác định được sự tác động đối với đội tuyển Ai Cập tại World Cup 2018 khi anh ta có thể chơi hay không.

Ai sẽ là nhà vô địch?

STATS không đưa ra câu trả lời, vì đối với họ đây là thông tin có giá trị cao chỉ sử dụng để bán cho khách hàng. Tuy nhiên ở Opta, câu trả lời là đội tuyển Brazil với tỉ lệ 14,2% sẽ trở thành nhà vô địch thế giới, tiếp theo đó là Đức với 11,4%.

Dự đoán kết quả Worldcup 2018 với Big Data

Một công ty khác đã từng có những dự đoán khá chính xác ở những kỳ World Cup trước đây, EA Sports, cũng có dự đoán riêng của mình. Họ cho rằng Pháp và Đức sẽ đối đầu trong trận chung kết World Cup 2018 và Pháp sẽ là người chiến thắng.

Blue Yonder, một công ty nổi tiếng trong việc sử dụng AI để dự đoán thị trường chứng khoán cũng thử sức trong lĩnh vực thể thao. Họ đã phân tích tất cả những trận bóng đá quốc tế kể từ năm 1872 trở lại, mô phỏng hơn một triệu trận đấu ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh và tin rằng Brazil sẽ có 22,5% cơ hội gặp Nga tại chung kết, cuối cùng giành chiến thắng tại World Cup 2018.

Theo TechRadar

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn