Đừng để pin điện thoại khiến bạn bị stress, hãy sạc khi có thể

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng sạc điện thoại nhiều lần không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ pin như nhiều người vẫn nghĩ.

Càng muốn tận dụng tối đa pin điện thoại, người dùng càng lo lắng thái quá về thiết bị của mình. Nhiều tài liệu đã xác thực rằng bạn nên cắm sạc hoặc mang theo một cục sạc dự phòng và sạc đầy pin ngay khi có thể để sử dụng điện thoại một cách thoải mái nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng cuộc sống sẽ thoải mái hơn nếu sạc pin điện thoại thường xuyên. Lúc nào có việc gấp phải ra ngoài cả ngày thì cũng không cần phải lo lắng điện thoại hết pin bất chợt. Kể cả khi đang trên đường và điện thoại còn tới 90% pin cũng nên sạc.

Ở văn phòng và không cần sử dụng điện thoại nhiều cũng vẫn cứ cắm sạc. Khi có việc cần đi cả ngày ngoài đường hoặc suốt buổi tối thì tốt nhất nên mang theo sạc sự phòng.

Dù vậy cũng có người nhận định ý kiến trên không đúng, sạc điện thoại thường xuyên có thể làm hỏng pin. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu thì lời khuyên trên hoàn toàn chính xác và mọi người nên sạc đầy điện thoại hoặc laptop bất cứ lúc nào để tận hưởng mọi thứ một cách tốt nhất mà không cần lo lắng thiết bị sẽ bị hư hại, bị chai pin vì sử dụng sai cách.

Chu kỳ sạc (Charge Cycle)

Hẳn ai cũng từng nghe rất nhiều lần rằng “mỗi lần cắm và rút thiết bị ra là một chu kỳ sạc”. Một cục pin sẽ trải qua số chu kỳ sạc nhất định trước khi bị “chai” và nếu cứ sạc liên tục thì pin sẽ nhanh bị hư hơn. Nhưng thực tế, một chu kỳ sạc đầy đủ là một lần người dùng sử dụng hết năng lượng của viên pin.

Trong tài liệu của Apple ghi rõ:

“Bạn có thể sử dụng 50% pin laptop trong một ngày và sau đó sạc đầy lại. Nếu bạn làm điều tương tự vào ngày hôm sau thì sẽ được tính là một chu kỳ sạc chứ không phải hai. Theo cách tính này, có thể sẽ mất vài ngày để hoàn thành một chu kỳ”.

Điều này đồng nghĩa với việc cắm sạc điện thoại khi nó ở 95% pin không được tính là một chu kỳ sạc, mà chỉ là 5% của một chu kỳ. Vậy nên bất cứ lúc nào rảnh rỗi, hãy cắm sạc thiết bị, bạn không cần phải lo sợ ảnh hưởng đến pin nữa. Và sau đó, bạn có thể tận dụng tối đa thiết bị mà không cần lo lắng điện thoại hết pin khi đang ngoài đường.

Điều duy nhất bạn nên lo lắng là điện thoại sẽ nóng lên nếu bị cắm sạc lâu. Bộ phận tản nhiệt trên smartphone không được tốt như laptop. Thế nên nếu có thể, hãy sạc nhiều lần thay vì một lần sạc lên thẳng nấc 100%.

Bộ nhớ pin không quan trọng như mọi người vẫn nghĩ

Người dùng điện thoại và laptop cũng không cần phải lo lắng về bộ nhớ pin (Battery Memory). Vì pin Lithium-Ion chúng ta đang sử dụng đã trở nên “thông minh” hơn và không gặp những vấn đề như pin NiMH và NiCd trước đây.

Các loại pin cũ sẽ bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ pin, dung lượng tối đa viên pin sẽ giảm dần nếu sạc thường xuyên sau khi mới ngưng sạc một chút. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên để pin hết 50% và sau đó sạc lại, theo thời gian, pin của bạn sẽ nhớ mức sạc 50% này là mức tối đa. Vấn đề này không tồn tại ở pin Lithium-Ion. Người dùng không cần xài đến cạn pin theo chu kỳ nữa mà có thể sạc bất cứ lúc nào. Ngược lại, điều bạn nên tránh là xài cạn pin vì sẽ gây hại cho cả viên pin lẫn thiết bị.

Hãy luôn mang pin dự phòng

Hãy sạc pin điện thoại bất cứ lúc nào

Lời khuyên là hãy mang theo pin dự phòng để sạc bất cứ lúc nào để không gặp phiền phức khi cần liện hệ ai đó quan trọng mà điện thoại hết pin, rồi phải xin cắm nhờ sạc ở đâu đó.

Pin dự phòng được thiết kế để giúp bạn tận hưởng liên tục các tiện ích công nghệ một cách đơn giản và hiệu quả. Bạn không nên suy nghĩ thái quá về thời lượng pin, hay lo âu khi thấy pin trở nên kém theo thời gian. Điều đó không có ích gì và cũng không giúp bạn tận dụng viên pin tốt hơn chút nào. Hãy tận hưởng thiết bị một cách thoải mái nhất có thể.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá