Apple đang lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái (drone) để cập nhật và cải thiện dữ liệu cho bản đồ Apple Maps nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho người dùng iPhone.

Apple dùng drone cải thiện dữ liệu cho Apple Maps

Apple thừa nhận việc cung cấp dữ liệu bản đồ đã gặp rất nhiều khó khăn so với dự kiến ban đầu của công ty. Các tuyến đường thường xuyên thay đổi, các tòa nhà mới liên tục xuất hiện. Đó là lý do vì sao Apple đang lập một nhóm chuyên gia về robot và thu thập dữ liệu bằng drone trong việc cập nhật bản đồ.

Theo Bloomberg News, drone mang lại nhiều lợi thế hơn so với việc sử dụng xe tự hành và xe có người lái được trang bị để thu thập dữ liệu bản đồ. Theo nhiều nguồn tin, Apple đã tuyển ít nhất một nhân viên của bộ phận Amazon Air để giúp họ vận hành nhóm điều khiển drone ở Seattle.

Vào năm 2015, Apple đã được Cục Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA) cấp một giấy phép trong việc “vận hành một hệ thống drone để tiến hành thu thập dữ liệu, chụp ảnh và quay phim”. Và để chuẩn bị cho tương lai, Apple được cho là đã lên kế hoạch mua drone từ DJI và Aibotix.

Apple dùng drone cải thiện dữ liệu cho Apple Maps

Tuy nhiên không rõ khi nào thì Apple bắt đầu sử dụng những chiếc drone tại Mỹ và mở rộng ra các quốc gia khác. Ngoài ra, Apple cũng đã mua Indoor.io để phát triển chức năng định vị trong nhà cũng như cải tiến hệ thống dẫn đường của ứng dụng Maps.

Đây là bước tiếp theo của hãng này sau khi mua lại công ty định vị GPS trong nhà WiFiSLAM vào năm 2013 với giá 20 triệu USD. Theo Bloomberg, với các dữ liệu trong nhà của Maps, người dùng iPhone có thể định vị cũng như được cung cấp thêm rất nhiều thông tin trong bảo tàng hay sân bay.

Trước đó vào năm 2012, Apple Maps ra đời nhằm mục đích thay thế ứng dụng Google Maps trên iOS 6. Tuy nhiên, Apple Maps đã nhận rất nhiều lời phàn nàn từ người dùng do dữ liệu nghèo nàn, thuật toán dẫn đường thiếu chính xác, cũng như sai lệch các thông tin quan trọng.

Apple dùng drone cải thiện dữ liệu cho Apple Maps

Apple đã phải thực hiện hơn 2,5 triệu lần sửa chữa Apple Maps từ phản hồi của người dùng. Mặc dù để tạo ra ứng dụng này, Apple đã mua lại 3 công ty bản đồ khác là BroadMap, Embark và HopStop. Sự việc này cũng khiến cho nhiều nhân viên làm việc tại bộ phận bản đồ khi đó bị sa thải.

Để cạnh tranh với Google Maps, ngoài chức năng định vị trong nhà, Apple cũng đang hướng tới chức năng thông báo chuyển làn khi sử dụng hệ thống dẫn đường. Cả hai chức năng này hứa hẹn sẽ xuất hiện chính thức trong ứng dụng Apple Maps của hãng vào năm 2017.

(Tổng hợp).

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]