Ecuador chịu 40 triệu vụ tấn công mạng sau khi ông chủ WikiLeaks bị bắt giữ

Sau khi Julian Assange bị bắt vào 11/4, tin tặc đã thực hiện 40 triệu vụ tấn công mạng vào văn phòng và một số cơ quan chính phủ Ecuador.

Ecuador hứng chịu 40 triệu vụ tấn công mạng sau khi Julian Assange bị bắt giữ

Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, vừa bị bắt giam vào cuối tuần trước bởi các quan chức Anh. Ông đã bị đuổi khỏi Đại sứ quán Ecuador đặt tại London, nơi ông sống hơn 6 năm qua vì Ecuador hủy quyền tị nạn chính trị. Vụ việc này đã khiến cộng đồng hacker thực sự phẫn nộ.

Patricio Real – Thứ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Ecuador vừa trả lời phỏng vấn rằng vụ bắt giữ Assange đã khiến tin tặc tung ra hơn 40 triệu vụ tấn công mạng nhằm chống lại nước này. Các cuộc tấn công chủ yếu đến từ Mỹ, Brazil, Hà Lan, Đức, Romania, Pháp, Áo, Anh cùng một số nước Nam Mỹ và Hồi giáo.

Javier Jara, người phụ trách Bộ phận Chính phủ Điện tử của Bộ Truyền thông, cho biết hầu hết các vụ tấn công đều tập trung vào các máy chủ của Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Trung ương, Văn phòng Tổng thống, Dịch vụ Doanh thu Nội bộ, một số Bộ và trường đại học đặc biệt khó khăn, dùng lưu lượng truy cập để gây nghẽn mạng và vô hiệu hóa hệ thống.

Assange đang bị giam tại nhà tù Belmarsh, London. Mỹ đã yêu cầu dẫn độ ông để điều tra về cáo buộc hack máy tính chính phủ. Tuy nhiên những người ủng hộ Assange lại lo ngại đây chỉ là cái cớ để đẩy ông vào những tội trạng khác.

Đầu tuần này, một thẩm phán Liên bang ở Virginia đã tiết lộ những tài liệu mật liên quan đến vụ kiện chống lại Assange, cùng nhiều hồ sơ làm sáng tỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ với ông. Theo báo cáo từThe Hill, bản khai và khiếu nại hình sự chống lại Assange đã được công khai từ năm 2017. Một vài tài liệu khác còn chứa nhật ký trò chuyện giữa Assange với cựu phân tích tình báo Mỹ Chelsea Manning.

Chính quyền Mỹ cho rằngJulian Assange đã làm việc với Chelsea Manning để bẻ khóa mật khẩu cấp quyền truy cập vào mạng của Bộ Quốc phòng, nơi phân loại tài liệu mật để lấy cắp thông tin.

Theo: BGR