Elsagate: cuộc chiến với các video không phù hợp với trẻ nhỏ trên YouTube

Vào tháng 6 vừa qua, một quản trị viên ở diễn đàn reddit có nick name TheLocalGamer đã gióng lên một hồi chuông cảnh bảo về một video có nội dung kỳ lạ mà anh ta thấy trên YouTube. Tiêu đề của bài viết khá đơn giản: “Tôi nghĩ đã đến lúc cần có thêm nhiều người biết về Elsagate rồi.”

Elsagate: cuộc chiến với các video không phù hợp với trẻ nhỏ trên YouTube

 

“Elsagate là một nhóm chuyên điều tra các video được ngụy trang trên YouTube,” TheLocalGamer viết. Tại thời điểm đó, kênh r/ElsaGate chỉ có một ít người đăng ký (subscriber), không nhiều người biết đến nó.

Nhưng TheLocalGamer bắt đầu đưa vấn đề ra ánh sáng. Đằng sau vỏ bọc là kênh YouTube cho thiếu nhi, sử dụng các nhân vật quen thuộc như Elsa, Spiderman hay Joker, một số kênh video đã đưa các nhân vật này vào các hoạt cảnh có liên quan tới ngoại tình hay các hành vi khiếm nhã khác.

Đào sâu hơn vào vấn đề, TheLocalGamer cho biết đã thấy nhiều video với hình minh họa rất trong sáng nhưng lại được giới thiệu cùng với “video trẻ em quay tay cho ông già” và những từ ngữ đồi trụy khác. Anh ta không biết ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc này, nhưng rõ ràng là có cái gì đó sai sai đang xảy ra ở đây.

Sau thất bại của Pizzagate, Elsagate được xây dựng với mô hình tương tự. Một nhóm các thảm tử amateur sử dụng trí thông minh để đánh bại các kẻ xấu đang đe dọa trẻ em. “Cái vỏ bọc này rồi sẽ được rất nhiều kênh sử dụng cho mà xem,” TheLocalGamer nói. “Chứng cứ ở đây có rất nhiều luôn”

Năm tháng sau đó, dự đoán này đã trở thành sự thực. Từ rất nhiều tháng nay, YouTube đã và đang vấp phải vấn đề lớn đối với các video có nội dung không thích hợp cho trẻ nhỏ. Vấn đề lại trở nên lan rộng hơn nhờ vào các bài viết trên trang The New York Times của James Bridle.

Bridle miêu tả các video là “một loại bạo lực từ cơ sở”.  Khi cơn giận của công chúng lắng xuống, một bài báo khác lại chỉ ra những bình luận mang tính khiêu dâm trên các video YouTube dành cho trẻ em. YouTube ngay lập tức đã gỡ bỏ các video và nghiên cứu một vài biện pháp hạn chế khác.

Tuy nhiên câu hỏi lại được đưa ra là các video cho trẻ em thực sự an toàn đến mức nào. Trong tuần này, CEO của YouTUbe là Susan Wojcicki đã tuyên bố tăng cường số quản trị viên để giám sát các video cho trẻ em, tăng con số quản trị viên lên đến hơn 10.000 người.

Đối với các thành viên của Elsagate, đây vừa là một chiến thắng bất ngờ, vừa như là một minh chứng từ cộng đồng. “Nó giống như là được mọi người công nhận thành quả vậy,” LFolder, quản trị viên của diễn đàn nói với The Verge.

LFolder gia nhập vào mùa hè, sau khi nhìn thấy post của anh được đưa lên trang chủ. Đã có hơn 25.000 người theo dõi kể từ khi TheLocalGamer kêu gọi. LFolder cảm thấy như đây chính là cách để nói lên mong muốn của mình. “Chúng tôi muốn đưa thông tin đến càng nhiều bậc phụ huynh càng tốt,” anh ta nói. “Cha mẹ không nên để con nhỏ ngồi coi YouTube cả ngày như vậy”

Elsagate không phải là kênh subreddit đầu tiên cảnh báo về các video không thích hợp cho trẻ em ở trên YouTube. Trước đó vào tháng 2, subreddit Tubefilter cũng có những tố cáo tương tự cho các video không thích hợp. Và để trả lời những ý kiến này, vào tháng 6, YouTube đã đưa ra một số hướng dẫn mới, theo đó việc sử dụng các nhân vật cho trẻ em vào các tình huống không thích hợp sẽ bị cấm.

Tuy vậy, lệnh cấm này vẫn ít có tác động đến những video đó. Thế nên, r/elsagate đã trở thành một chỗ đáng tin cậy để mọi người đưa ra các video không thích hợp trên YouTube.

“Họ đang rà soát những thứ mà những người khác sẽ không dễ tìm thấy,” Joshua Cohen, thành viên của TubeFilter cho biết. ” Rất nhiều người đã và đang tìm được hướng đi từ đây”

Một video trên YouTube được phát hiện không phù hợp bởi Elsagate

Theo /r/elsagate, có rất nhiều video cho thiếu nhi có nội dung kỳ quặc trên YouTube. Có rất nhiều video có nội dung kiểu như chôn sống, bắt cóc , khiêu dâm… ” Chúng đang sử dụng những thứ mà trẻ con thích và YouTube sẽ dựa vào đó mà đưa ra cho trẻ em xem,” LFolder nói.

  Vietcombank thay miễn phí thẻ đã từng giao dịch trên website Vietnam Airlines

Vẫn còn chưa rõ những video đó sẽ gây tổn thương tâm lý như thế nào, nhưng cũng đã có một vài lời kể của các thành viên về hậu quả của chúng. Trong một bài viết, một phụ huynh nói đứa con 4 tuổi bị tự kỷ của cô ấy vẫn bị ảnh hưởng hàng tháng sau khi cô cấm không cho nó xem các video độc hại trên YouTube nữa. “Thằng nhóc vẫn lặp đi lặp lại một cách ám ảnh các hành vi, các âm thanh, tiếng kêu kỳ quặc mà nó nghe thấy ở các video,” cô ấy viết. ” Nó vẫn cứ khóc, đòi YouTube và thật sự rất chán nản vì không được cho xem”

Rất nhiều thành viên của r/elsagate tin chắc chắn rằng còn có điều gì đó đen tối xung quanh các video này vẫn chưa được biết. “Tôi tin rằng còn có cái gì đó nham hiểm hơn rất nhiều đang diễn ra xung quanh các video này, như kiểu điều khiển đầu óc hay thay đổi hành vi người khác vậy,” một thành viên cho biết. “Không có chứng cứ nào chứng minh điều này, nhưng những video này đã từng được sử dụng trong quá khứ bởi chính phủ để tẩy não và tra tấn”

Khi được hỏi ý kiến về Elsagate, YouTube đã nhấn mạnh cam kết về việc kiểm duyệt cộng đồng của mình. “Nội dung không phù hợp với trẻ em là điều không thể chấp nhận được với chúng tôi,” công ty tuyên bố. “Trong vài tháng vừa qua, chúng tôi đã có những bước đi cẩn thận để giải quyết những khó khăn đang nổi lên ở mảng nội dung dành cho gia đình trên YouTube. Chúng tôi cam kết sẽ xử lý mạnh hơn và tăng cường thêm cả nhân lực để giải quyết triệt để vấn đề này.”

Hiện nay, tại r/elsagate đang có một giả thuyết về cách kiểm soát các loại video này dựa trên màu sắc. Một số người dùng phát hiện ra một số mẫu màu sắc thường xuất hiện liên tục trong các video này: đỏ, xanh dương, vàng, hồng và xanh lục. Đây có phải là một dạng code không?

Một thành viên đã tìm ra sự liên kết giữa màu sắc và lạm dụng tôn giáo: Liệu những video này có kích hoạt một cái gì đó ở trẻ nhỏ không? Thường thì sẽ có các nhận xét vô nghĩa ở cuối video, giống như kiểu bots đang cố gắng để chơi trò thuật toán gì đó hoặc có thể đó là một loại tin nhắn được mã hóa.

“Tôi đã từng thấy một video trong đó có một người đã giải mã các đoạn mã ẩn sau các video ở YouTube, ở đó mỗi màu sắc là một lệnh riêng biết,” một người viết. “Sợ vãi luôn”

Đa phần diễn đàn đều bác bỏ ý kiến vì nó có vẻ đi quá xa, nhưng có vẻ rất khó để bác bỏ hoàn toàn. Với các tiền đề đã có của Elsagate, sao không đưa nó đi xa hơn thay vì bác bỏ?

Một video khác bị Elsagate phát hiện với tiêu đề “Cái này phải là Ding Dong Hell mới đúng!”

“Rất khó để phân biệt cụ thể,” LFolder nói, khi so sánh rõ ràng với Pizzagate. “Lý do chúng tôi luôn tỏ ra dè dặt là bởi những kinh nghiệm đã từng có với nạn ấu dâm. Chúng tôi không muốn có bất kỳ liên hệ nào với những suy đoán sai lệch làm mất uy tín của nhóm.” Dù rằng subreddit này được quản lý bởi các quản trị viên với những luật lệ riêng, vẫn có những giả thuyết được đưa ra tại 4chan và các diễn đàn online khác. Những giả thuyết hay thường sau đó lại được đăng lại trên reddit để tiếp tục mổ xẻ.

LFolder cho biết làm công việc này phải biết cân bằng: vừa làm sao đưa thông tin cho càng nhiều bậc phụ huynh càng tốt, trong khi phải tránh việc quảng cáo gián tiếp và gây ra các vụ việc ngoài ý muốn. “Chúng tôi không phải là những nhà điều tra. Chúng tôi không phải là cơ quan chức năng. Bắt rất nhiều người phải khó chịu vì một mớ video có thể dẫn đến nhiều nguy hại,” LFolder cho biết. “Thế nên chúng tôi rất rất cẩn thận kiểm tra nó liên tục”

Theo TheVerge