EMUI 9 không còn cho phép lựa chọn launcher bên thứ ba

Có thể tùy chỉnh là một trong những lợi thế của Android mà iOS không làm được, nhưng điều này với EMUI 9 đã bị hạn chế phần nào.

EMUI 9 không còn cho người dùng lựa chọn launcher bên thứ ba

Hầu hết mọi người không tùy chỉnh sâu trên thiết bị của ngoài việc cài thêm các gói biểu tượng, hình nền, tiện ích hoặc launcher. Nhưng cũng có một số khác can thiệp vào cả font chữ và theme hệ thống.

Tuy nhiên, EMUI 9 phiên bản dành riêng cho Trung Quốc của Huawei lại chặn người dùng thiết lập launcher bên thứ ba làm giao diện mặc định. Điều này có nghĩa các thiết bị Honor và Huawei mua từ nước này chạy trên EMUI 9 đều không thể chuyển sang các launcher khác như Nova, Action, Rootless Pixel, Niagara,…

EMUI 9 không còn cho người dùng lựa chọn launcher bên thứ ba
Một thiết bị Honor đang chạy trên giao diện EMUI 9.0.0.128. Mặc dù đã cài đặt Nova Launcher nhưng không thể chọn.

Những thiết bị đang dùng EMUI 9 beta hoặc phiên bản tiếng Trung của giao diện đều bị ảnh hưởng. Lý do là dùng để ngăn những nhà bán lẻ lậu ở Trung Quốc (vấn đề này không chỉ riêng Huawei mà Xiaomi cũng đã đối phó nhiều lần). Những người này đã cài đặt lại giao diện EMUI giả mạo kèm với các quảng cáo và phần mềm độc hại trước khi bán cho khách. Và hậu quả gây ra làm cho các trung tâm dịch vụ của Huawei phải đau đầu.

Và từ phản ứng dữ dội từ người dùng, hãng này đã phải quyết định đưa ra bản cập nhật để trả lại tính năng thay đổi launcher mặc định. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin khi nào nhà sản xuất phát hành bản thay đổi này.

Cho đến lúc đó, bạn vẫn có thể thử qua giải pháp sau để dùng được Nova Launcher (hoặc bất kì launcher bên thứ ba khác). Đó là xóa đi launcher gốc của Huawei, để thực hiện được điều này bạn sẽ phải dùng đến câu lệnh thông qua ADB:

adb shell pm uninstall -k –user 0 com.huawei.android.launcher 

Nếu muốn trở về launcher mặc định, bạn phải cài đặt lại thủ công.

Theo XDA Developers

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá