Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo Ericsson – hãng viễn thông di động Thụy Điển – đã đồng ý trả hơn 1 tỷ USD để giải quyết những vụ tham nhũng, hối lộ quan chức chính phủ nhiều nước trong suốt hơn 17 năm.

Theo báo cáo, những vụ tham nhũng diễn ra trong nhiều năm tại các nước như Trung Quốc, Việt Nam và Djibouti… Tổng số tiền Ericsson phải nộp gồm một khoản phạt hình sự hơn 520 triệu USD, cùng 540 triệu USD phải trả cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Hãng thừa nhận những vụ tham nhũng đã vi phạm Đạo luật Thực hành Tham nhũng Nước ngoài (FCPA) từ ít nhất năm 2000 đến 2016. Trong suốt hơn 17 năm đó, công ty đã lên các kế hoạch chi tiền hối lộ, làm sai lệch sổ sách, hồ sơ và không kiểm soát chặt chẽ việc kế toán nội bộ.

Ericsson nộp hơn 1 tỷ USD vì tham nhũng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam

Borje Ekholm – Giám đốc điều hành tiếp quản Ericsson từ tháng 1/2017 – cho biết hành vi tham nhũng này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Ông nói rằng nhiều nhân viên tại một số thị trường, trong đó có Giám đốc điều hành tại những thị trường trong cáo buộc, đã có hành vi sai trái và cố tình không thực hiện đủ các biện pháp kiểm soát.

Ericsson lợi dụng bên thứ ba hối lộ các quan chức chính phủ để bảo đảm giành nhiều hợp đồng cho doanh nghiệp, đồng thời thuê các công ty tư vấn để tạo ra các quỹ đen, chuyển tiền cho bên thứ ba. Ericsson Ai Cập đã nhận tội danh âm mưu vi phạm điều khoản chống hối lộ của FCPA (Đạo luật chống tham nhũng Mỹ) tại tòa án Quận Nam New York.

Toà án có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung, gồm cả việc thu hồi giấy phép. Tuy nhiên công ty có thể thương lượng để được miễn hình phạt và tiếp tục duy trì hoạt động. Thỏa thuận này có thể sẽ không làm mọi người hài lòng, nhiều người cho rằng khoản phạt này quá thấp vì hành vi vi phạm của Ericsson đã kéo dài trong suốt 17 năm.

Luật sư Geoffrey Berman của Quận Nam New York cho biết Ericsson đã ra nguyên tắc “các cuộc đàm phán dựa trên tiền bạc” để kinh doanh viễn thông tại những nước trong báo cáo. Hãng đã lập quỹ chi rất nhiều tiền để hối lộ, tặng quà và những chuyến du lịch xa hoa để giành hợp đồng từ những tập đoàn viễn thông cấp nhà nước.

Ericsson cho biết họ đang xem xét lại chương trình chống tham nhũng của công ty, đồng thời tìm giải pháp cải thiện chính sách quản lý lỏng lẻo của mình.

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn