Sau khi triển khai khá thành công trên Instagram, “gã khổng lồ mạng xã hội” sẽ tiếp tục thử nghiệm ẩn số lượt like, tương tác với các bài đăng trên Facebook.

Facebook bắt đầu triển khai ẩn số lượt like trên bài viết

Khi mạng xã hội trở nên ngày càng phổ biến, các chuyên gia phải xem xét những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà nền tảng này có thể gây ra cho con người. Từ lâu số lượng like, tương tác (reaction) trên mạng xã hội đã trở thành thước đo độ phổ biến và giá trị của bài viết.

Một số người sẽ xóa, ẩn những bài đăng không nhận được nhiều like, hoặc sử dụng tài khoản ảo để chia sẻ điều mà họ nghĩ rằng sẽ có rất ít người yêu thích. Facebook thừa nhận điều này khiến nhiều người cảm thấy bị áp lực khi sử dụng mạng xã hội.

Ở nhiều nơi trên thế giới như Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Instagram – nền tảng chia sẻ hình ảnh và video thuộc quyền sở hữu của Facebook – đã bắt đầu ẩn số lượt like trên bài viết cá nhân để giảm bớt những gánh nặng tâm lý cho người dùng.

Đầu tháng này “gã khổng lồ mạng xã hội” đã lên kế hoạch thử nghiệm tương tự trên Facebook. Sự thay đổi sẽ bắt đầu được triển khai đầu tiên ở Úc trong vài ngày tới. Giống như Instagram, chỉ có người đăng mới có thể thấy tổng số lượt like, reaction những chính xác trên bài viết, hình ảnh hoặc video của họ. Tất cả những người dùng khác sẽ chỉ thấy 1-2 tên bạn chung tượng trưng và “một số người khác” như hình dưới đây.

Facebook bắt đầu triển khai ẩn số lượt like trên bài viết

Việc ẩn số lượt like sẽ giúp mọi người tập trung vào nội dung và giá trị của bài viết thay vì chỉ chú ý số lượng người tương tác. Hiện chưa rõ thử nghiệm này sẽ kéo dài bao lâu trước khi triển khai rộng rãi trên toàn cầu.

Sự thay đổi này được hoan nghênh, nhiều người tin rằng bộ đếm like thực sự có hại cho tâm lý người dùng, khiến họ trở nên xấu tính, ganh tị và ghen ghét khi cứ liên tục nhìn vào số lượng like mà không quan tâm thực sự đến nội dung mà mọi người chia sẻ. Có vẻ việc ẩn số lượt like đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực trên Instagram vì bản dùng thử đã hoạt động từ cuối tháng 4, được triển khai ở nhiều nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo TechRadar

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]