Vi phạm quyền riêng tư, Facebook bị toà án tuyên phạt 1,43 triệu USD

Mạng xã hội Facebook một lần nữa lại dính đến rắc rối về vi phạm bảo mật ảnh hưởng đến người dùng, lần này là tại Tây Ban Nha.

Vi phạm quyền riêng tư, Facebook bị toà án tuyên phạt 1,43 triệu USD
Gần đây, Google đã chịu mức phạt với số tiền kỷ lục 2,7 tỷ USD (2,42 tỷ euro) do tổ chức chống độc quyền châu Âu khởi kiện với lý do đã điều khiển các kết quả tìm kiếm không công bằng kể từ năm 2008.

Và mới đây, đến phiên Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Tây Ban Nha (AEPD) đã đưa ra mức phạt 1,2 triệu Euro (gần 1,4 triệu USD) đối với Facebook vì vi phạm các luật được thiết kế để bảo vệ thông tin và bảo mật của người dân.

Theo cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu, mạng xã hội này đã thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng mà không có ‘sự đồng ý rõ ràng’, và tạo ra lợi nhuận bằng cách chia sẻ chúng với nhà quảng cáo và tiếp thị.

AEPD còn cho biết Facebook đã thu thập các dữ liệu nhạy cảm như ý thức hệ, niềm tin tôn giáo, giới tính và sở thích cá nhân của người sử dụng. Từ đó điều hướng trực tiếp từ các dịch vụ của chính họ hoặc qua các bên thứ ba, mà không thông báo rõ ràng cho người dùng cách thông tin này được sử dụng như thế nào.

Hành động này là một sự vi phạm “rất nghiêm trọng” đối với luật bảo vệ dữ liệu địa phương (LOPD), và chính quyền đã phạt công ty 600.000 Euro (718.062 USD). Cơ quan quản lý cũng xác định hai vi phạm “nghiêm trọng” về luật bảo mật, bao gồm

1. Theo dõi mọi người thông qua việc sử dụng nút “Like” được nhúng trong các trang web khác – không phải của Facebook, điều khiến Facebook bị phạt 300.000 Euro (359.049 USD).

  Hẹn hò qua Facebook dễ dàng hơn với tính năng mới nhất

2. Thất bại trong việc xóa dữ liệu thu thập được từ người dùng khi họ đã hoàn thành việc sử dụng. Trên thực tế, mạng xã hội này đã “giữ lại và tái sử dụng dữ liệu của cùng một người dùng” – điều này dẫn đến khoản phạt 300.000 Euro khác (359.049 USD).

AEPD cũng đề cập chính sách bảo mật hiện tại của Facebook chứa “các điều khoản chung chung và không rõ ràng”, và không “rõ ràng khi thu thập đầy đủ dữ liệu của người dùng hoặc người không sử dụng, gây nên hành vi vi phạm nghiêm trọng”.

Vi phạm quyền riêng tư, Facebook bị toà án tuyên phạt 1,43 triệu USD

Tuy nhiên, Facebook đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và cho biết sẽ kháng cáo quyết định của cơ quan bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha. Facebook cho biết:

“Chúng tôi ghi nhận quyết định của DPA, dù rằng chúng tôi không đồng ý. Mặc dù đánh giá cao những cơ hội mà chúng tôi đã làm với DPA để củng cố mức độ nghiêm túc về việc Facecook sẽ giữ sự riêng tư của những người sử dụng, chúng tôi dự định sẽ kháng nghị quyết định này “.

“Chúng tôi đã nêu rõ cho DPA, người dùng chọn những thông tin nào họ muốn thêm vào hồ sơ (profile) của họ và chia sẻ với những người khác, chẳng hạn như tôn giáo của họ. Tuy nhiên, chúng tôi không sử dụng thông tin này để nhắm mục tiêu quảng cáo tới người dùng”.

Hồi tháng năm, Facebook đã bị phạt 150.000 Euro (179.532 USD) vì đã quảng cáo nhắm mục tiêu và theo dõi người dùng.

Dịch từ: TheHackerNews