FTC yêu cầu Facebook phải thêm vị trí nhân sự mới để tập trung việc cải thiện về quyền riêng tư tại công ty trong quá trình đảm phán dàn xếp.

FTC yêu cầu Facebook thêm vị trí nhân sự về quyền riêng tư

Theo báo cáo từ Politico, thỏa thuận vẫn chưa phải kết quả cuối cùng của hai bên cho đến khi FTC thông báo chính thức. Facebook đã đồng ý thành lập một ban giám sát quyền riêng tư mới với sự góp mặt của thành viên hội đồng quản trị công ty. Có thể CEO Mark Zuckerberg cũng sẽ đảm nhận vai trò với tư cách nhân viên được chỉ định bởi người dùng. Điều này khiến vị CEO có trách nhiệm cá nhân đối với việc mạng xã hội quản lý dữ liệu riêng tư người dùng.

Ủy ban quyền riêng tư mới sẽ họp hàng quý và xem xét những quy tắc thực hiện quyền riêng tư của Facebook. Ngoài ra, FTC và ủy ban cũng bổ nhiệm một người trung gian để giám sát công ty về việc tuân thủ quy định đề ra cùng chính sách quyền riêng tư.

Tuần trước, Facebook tiết lộ về thu nhập mỗi quý và sắp tới họ có thể bị phát từ 3 đến 5 tỷ USD sau cuộc điều tra của FTC về hoạt động bảo mật của công ty. Nhiều người cho rằng số tiền phạt còn hơi nhỏ so với số tiền “gã khổng lồ” mạng xã hội kiếm được hàng quý là 6,8 tỷ USD.

Matt Stoller, thành viên của Viện Thị trường Mở, cho rằng các vị trí mới được đề xuất không có tác dụng, đây là dấu hiệu cho thấy FTC không có quyền hạn tác động đến Facebook. Ông cho biết: “Mọi thứ chỉ như trò đùa. Ngân sách FTC phải bị cắt giảm để hợp với quy mô của họ”.

Hồi tháng 1, nhiều nhóm như Trung tâm Bảo mật Thông tin điện tử đã viết thư yêu cầu FTC thay đổi một số vấn đề trong hướng giải quyết. Nội dung cũng đề cập đến việc tách Instagram và WhatsApp thành công ty riêng.

Phó giám đốc và cố vấn của công ty NetChoice – Carl Szabo nói: “Khoản tiền phạt lên đến hàng tỷ USD là quá đủ. Dù số tiền lớn đủ để răn đe Facebook, nhưng đối với những hãng công nghệ, chỉ cần không bị ngừng hoạt động thì mọi thứ vẫn ổn. Đây không phải trường hợp xấu, nếu FTC cố thực hiện hình phạt khác, họ sẽ thua tại tòa”.

Cuộc điều tra của FTC bắt đầu ngay khi xuất hiện tin tức về vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Facebook đã bán dữ liệu 87 triệu người, đồng thời can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump hồi 2016.

Theo The Verge

 

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn