Facebook đang cải thiện tính minh bạch của công cụ Tại sao tôi nhìn thấy bài viết này bằng cách cung cấp thêm thông tin về những quảng cáo nhắm mục tiêu và hướng dẫn người dùng cách thay đổi tùy chọn.

Hôm 17/5, Facebook đã phát hành tính năng “Tại sao tôi nhìn thấy bài viết này” trên toàn cầu để giải thích cho người dùng cách sắp xếp News Feed và cung cấp thông tin rõ ràng hơn về dịch vụ quảng cáo nhắm mục tiêu. Công cụ này nhằm tăng tính minh bạch cho Facebook và xoa dịu dư luận sau nhiều sự kiện bê bối khiến công chúng mất lòng tin về cách các hãng công nghệ hàng đầu thế giới thu thập dữ liệu người dùng.

Mới đây Facebook vừa thông báo cải thiện tính năng “Tại sao tôi nhìn thấy bài viết này”, bổ sung chi tiết và giải thích rõ nguyên nhân hệ thống hiển thị quảng cáo mục tiêu trên News Feed, gồm cả danh sách chi tiết các công ty sở hữu, bán dữ liệu của người dùng và liên kết đến nơi có thể thay đổi tùy chọn.

Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?

Tính năng này rất dễ truy cập. Khi bạn nhìn thấy quảng cáo trên News Feed, chỉ cần nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải để truy cập vào mục Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này? Trước đây hệ thống sẽ hiển thị 1 hoặc 2 lý do khá mơ hồ, giải thích vì sao quảng cáo nhắm vào bạn, ví dụ chỉ ra rằng bạn đang trong một độ tuổi thích hợp hoặc đã từng truy cập trang web mua sản phẩm đang quảng cáo.

Với bản cập nhật mới, lý do sẽ được hiển thị đầy đủ hơn với từng chi tiết cụ thể, chẳng hạn như những trang bạn thích, hoặc sở thích bạn liệt kê và cách điều này ảnh hưởng đến quảng cáo mục tiêu. Ngoài ra, hệ thống còn cho bạn biết chính xác thông tin này được lấy từ đâu, hướng dẫn cách ẩn quảng cáo khỏi News Feed và điều chỉnh hoặc kiểm soát quảng cáo.

Cách chọn không tham gia

Để xem công ty tiếp thị và nhà môi giới dữ liệu nào có thông tin cá nhân của bạn và đang bán dữ liệu đó, hãy truy cập Settings > Ads > Advertisers and Businesses > Who have uploaded and shared a list with your info.

Hệ thống sẽ hiển thị danh sách tất cả các công ty có dữ liệu cá nhân của bạn. Từ đây, hãy chọn View details (xem chi tiết) trên mỗi công ty. Đối với những người đã nhận được bản cập nhật, hãy mở tab Privacy options (Tùy chọn bảo mật) và chọn không tham gia. Mặc dù bản cập nhật đã được phát hành nhưng vẫn chưa phổ biến, dự kiến sẽ phiên bản đầy đủ sẽ khả dụng cho tất cả người dùng trong vài tuần nữa.

Theo Tech Radar

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]