Facebook vừa ‘theo chân’ nhiều doanh nghiệp Mỹ khác, tuyên bố thực hiện lệnh cấm Huawei, không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng độc quyền của công ty như Facebook, WhatsApp và Instagram trên những thiết bị mới của hãng công nghệ Trung Quốc.

Đến lượt Facebook thực thi lệnh cấm Huawei

Đây là “đòn tấn công” mới nhất dành cho Huawei, vào lúc công ty này đang nỗ lực vươn lên tại những thị trường khác, bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

“Khách hàng đang dùng smartphone Huawei vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng và nhận được cập nhật bình thường. Nhưng những máy mới sẽ không được cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram”, Facebook cho biết.

Các hãng sản xuất điện thoại thường ký thỏa thuận với nhà phát triển để được cài sẵn những ứng dụng phổ biến như Facebook, Twitter… trên thiết bị của mình. Facebook là doanh nghiệp Mỹ mới nhất thực hiện lệnh cấm Huawei được Washington ban hành tháng trước.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận nào, tuy nhiên quyết định của Facebook chắc chắn sẽ làm giảm triển vọng phát triển và doanh số điện thoại bán ra của nhà sản xuất Trung Quốc.

Trước đó, Google đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, không cung cấp phần mềm Android cho điện thoại của hãng này sau khi lệnh cấm được ấn định vào 19/8 tới. Hiện tại, Play Store và tất cả ứng dụng của Google vẫn có sẵn trên các thiết bị Huawei, kể cả những mẫu chưa được tung ra thị trường.

Facebook cho biết sẽ áp dụng lệnh cấm cho tất cả các thiết bị còn trong nhà máy nhưng chưa tiết lộ chính xác thời gian thực thi quyết định. Người mua điện thoại Huawei chưa cài ứng dụng Facebook vẫn có thể tải xuống trong Play Store.

Tuy nhiên, nếu lệnh cấm Huawei được thi hành, những phiên bản điện thoại tương lai của nhà sản xuất Trung Quốc sẽ không có quyền truy cập cửa hàng ứng dụng Google nữa, trừ phi chính phủ Mỹ thay đổi quyết định.

Tháng trước, Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm Huawei, buộc các doanh nghiệp Mỹ ngừng hợp tác với công ty. Washington cho rằng hãng công nghệ này quá gần gũi với chính quyền Bắc Kinh, những sản phẩm của họ chính là cầu nối cho hoạt động gián điệp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh Mỹ – trong khi Huawei  liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Huawei đã cố tỏ ra lạc quan trước những chuyển biến xấu, tuyên bố họ lường trước được hành động của Mỹ và đã có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, khách hàng ở châu Âu và châu Á cho biết họ không dám mua điện thoại Huawei vì những bất ổn đang diễn ra. Nhiều nhà phân tích dự đoán doanh số smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Theo Reuters