Facebook sắp cấm quảng cáo và bán khẩu trang y tế trên ứng dụng

Để hạn chế sự nhiễu loạn thông tin, tâm lý hoang mang trong cộng đồng do virus Corona, Facebook vừa tuyên bố sẽ cấm bán và quảng cáo mặt hàng khẩu trang y tế trên các nền tảng của công ty.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 và sẽ đưa ra các cập nhật cần thiết nếu trên Facebook xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng tình trạng dịch bệnh đang bùng phát để trục lợi cá nhân. Chúng tôi sẽ sớm tung ra một số thay đổi trong vài ngày tới”, Rob Leathern, Giám đốc quản lý sản phẩm Facebook, tuyên bố.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty đang tạm thời cấm quảng cáo và bán khẩu trang y tế dưới mọi hình thức. Cụ thể, các dịch vụ của Facebook sẽ giới hạn quảng cáo, rao bán sản phẩm y tế, đặc biệt là những bài viết có ngụ ý hàng đang khan hiếm hoặc tạo cảm giác lo lắng, hoang mang cho người dùng. Ngoài ra, những quảng cáo hoặc bài viết đưa tin sai sự thật về hình thức chữa trị, phòng ngừa dịch bệnh cũng sẽ bị cấm. Trong vài ngày tới, Facebook sẽ chặn các nhóm (group) và trang (page) có chủ đề liên quan đến virus Corona khỏi các đề xuất thuật toán.

Facebook sắp cấm quảng cáo và bán khẩu trang y tế trên ứng dụng

“Gã khổng lồ mạng xã hội” đang tập trung nhân lực, phát triển thuật toán ngăn chặn thông tin sai lệch liên quan đến virus Corona, cấm những quảng cáo, thuyết âm mưu và những tuyên bố điều trị bệnh không có cơ sở khoa học.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, các nền tảng trực tuyến đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lan truyền của tin giả và tình trạng giá bán các sản phẩm y tế không minh bạch nhằm bảo vệ người dùng. Cụ thể, Amazon đang xóa các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, thuốc sát trùng… giá cao bất thường so với thị trường. Trong khi đó, Ebay đã cấm bán khẩu trang N95 và N100, nước rửa tay và khăn lau cồn. Ngoài ra, trang web này còn từ chối cấp phép bán những mặt hàng có liên quan đến từ khoá Covid-19 và virus Corona.

Quyết định cấm quảng cáo và rao bán khẩu trang y tế của Facebook được đưa ra vào thời điểm khá hợp lý. Hiện tại nhiều cơ quan, tổ chức đang kêu gọi người dân sử dụng khẩu trang vải, hạn chế khẩu trang y tế để dành phần cho những bác sĩ, y tá, đối tượng đang bị cách ly và những người đang có nhu cầu sử dụng hơn.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá