Facebook: Fanpage chia sẻ tin giả sẽ không thể mua quảng cáo

Facebook: Fanpage chia sẻ tin giả sẽ không thể mua quảng cáo

Đây được xem là một bước tiến mới của Facebook nhằm chống lại các trang Fanpage chuyên lập ra để chia sẻ những tin tức giả.

Mạng xã hội này gần đây đã làm việc với các đối tác như Snopes và AP để đánh dấu các tin tức giả, chủ yếu nhắm đến tin tức lừa đảo và chuyện không có thật. Hãng này cũng cho biết khi một liên kết được đánh dấu là gây tranh cãi, nó cũng không thể được đưa vào danh mục chạy quảng cáo của Facebook.

Facebook: Fanpage chia sẻ tin giả sẽ không thể mua quảng cáo

Vào hôm nay, Facebook cho biết bước kế tiếp là sẽ dừng việc cho phép các trang fanpages thường chia sẻ những tin tức giả mạo này có thể chạy quảng cáo, bất kể trang đó có chạy quảng cáo với những liên kết bị đánh dấu hay không.

Sự lớn mạnh quá nhanh của mạng xã hội này, cũng như tầm ảnh hưởng của nó đến đời sống của người dân trên toàn cầu đã khiến Facebook trở thành nơi tập trung nhiều nguồn tin tức giả mạo. Giám đốc sản phẩm của Facebook cho biết họ đang cố gắng kiềm chế vấn đề này bằng ba cách, đó là chấm dứt động cơ kinh tế để đăng tin tức sai, làm chậm lại sự lan rộng của những câu chuyện sai sự thật, và giúp mọi người đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi họ thấy một tin tức giả.

Tiến hành chặn việc mua quảng cáo thuộc về chấm dứt động cơ kinh tế. Facebook nhấn mạnh rằng “Có nhiều trang đăng thông tin giả mạo đang sử dụng Quảng cáo trên Facebook để tạo khán giả”, và truyền bá tin tức sai cũng như gây sốc là một cách đang khá hữu hiệu. Bằng cách thay đổi chính sách quảng cáo, Facebook cũng có thể làm cho các công ty thu hút người theo dõi trở nên khó khăn hơn.

Tuy vậy, điều Facebook không đề cập là số lượng các liên kết mà trang chia sẻ để dẫn đến việc bị chặn mua quảng cáo. Trả lời cho vấn đề này, giám đốc sản phẩm của Facebook cho rằng người dùng đừng nên thử nghiệm việc này, và ông cũng lưu ý rằng việc cấm mua quảng cáo không nhất thiết là vĩnh viễn.

Theo TechCrunch