Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Nhiều nhóm kín trên Facebook đang chia sẻ các bộ phim bản quyền trái phép. Tuy nhiên mạng xã hội này đã không can thiệp, thậm chí ngay cả khi nội dung rõ ràng là sai phạm.

Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Các nhóm kín trên Facebook với tên “Full HD English Movie” và “Free Full Movie 2018” đã chia sẻ những bộ phim một cách trắng trợn. Business Insider đã tìm thấy chỉ đơn giản bằng việc tìm kiếm với cụm từ “free movie”.

Có những nhóm (groups) đã tồn tại được nhiều năm, bất kể mang xã hội này đã có người kiểm duyệt nội dung và phần mềm phát hiện vi phạm bản quyền. Điều này dẫn đến những câu hỏi về tính hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội dung trên Facebook.

Trả lời bình luận, một đại diện mạng xã hội này cho biết công ty không có trách nhiệm gỡ bỏ các nội dung, trừ khi nhận được yêu cầu từ phía chủ bản quyền. Thậm chí, ngay cả khi những video rõ ràng là sao chép, công ty cũng không thể chắc chắn chúng được chia sẻ trái phép.

Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Các nhóm kín chứa đến hàng trăm ngàn người

Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Đôi khi các bộ phim được đăng trực tiếp lên Facebook, cũng có trường hợp trong nhóm đăng link dẫn đến những bản trái phép trên website khác.

Nhóm “Full HD English Movie” đã có từ 2016 với hơn 134.000 thành viên, lưu trữ nhiều bản sao các bộ phim nổi tiếng như “The Greatest Showman”, “Transformers: The Last Knight” hay “A Quiet Place”.

“Free full movies 2018” có trước 2016 với 171.000 thành viên, đã phát những phim như “50 Shades Freed”, “Every Day”. Một bản “Transformers: The Last Knight” được lưu trữ ở nơi khác trên Facebook có hơn 360.000 lượt xem và “Pirates of the Caribean” với 51.000.

Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Có nhiều nhóm đặt mô tả với mục đích bào chữa cho quản trị viên khỏi trách nhiệm, ví dụ như: “Tất cả phim có trong nhóm đều được lưu trên máy chủ bên thứ ba… Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc tải phim sẽ được phía máy chủ giải quyết. Chúng tôi không liên quan”.

Ngoài ra còn có các nhóm như “(W.O.S) It’s Free why you Complaining ‘Main Movie Group'” (76.000 thành viên), “Watch Free Full Movies HD” (41.000 thành viên) và “Share link watch full HD movie online 2018” (7.000 thành viên).

Phản ứng của Facebook

Facebook để các nhóm kín chia sẻ phim trái phép

Mạng xã hội lớn nhất thế giới từng bị chỉ trích vì những nội dung được chia sẻ trên nền tảng của mình. Từ kiểm duyệt ảnh đoạt giải Pulitzer đến việc truyền bá thông tin sai lệch. Sự lan truyền bất hợp pháp của các video bản quyền đã gây áp lực cho Facebook khi có quá nhiều lời phàn nàn từ những nhà sáng tạo nội dung.

Công ty đã tung ra phần mềm phát hiện video tải lên trái phép. Tuy nhiên, Facebook rõ rằng là đã thất bại. Mạng xã hội này chỉ cho phép người giữ bản quyền báo cáo vi phạm, nghĩa là người dùng thông thường sẽ không thể báo cáo các nhóm hay trang thực hiện hành vi chia sẻ trái phép.

Người đại diện hãng cho biết: “Facebook không xác định những nội dung mà chủ sở hữu cho rằng đã vi phạm bản quyền. Nếu nhận thấy sai phạm theo quyền sở hữu trí tuệ, họ có thể báo cáo trực tuyến. Chúng tôi có đội ngũ xử lý các báo cáo liên tục và sẽ vô hiệu hóa tài khoản vi phạm. Ngoài việc làm thủ công, chúng tôi cũng tập trung phát triển những công cụ như Rights Manager để quản lý nội dung trên nền tảng.”

Facebook có thể làm nhiều hơn đối với những hành vi sai phạm về bản quyền. Nhiều người bị sao chép nội dung và các nhóm vận động đã chỉ trích về cách phản ứng của mạng xã nội có hơn 2 tỷ người.

Ruth Vitale – CEO của nhóm phi lợi nhuận CreativeFuture nói với Business Insider: “Tất cả nền tảng, bao gồm Facebook cần thực hiện các bước chủ động đảm bảo họ không tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp nội dung, gây hại cho việc quảng bá và người dùng. Các chủ sở hữu nội dung nên sẵn sàng làm việc với Facebook để họ xây dựng, cải tiến công cụ bảo vệ bản quyền”.

Theo Business Insider