Sau hậu quả của vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook hứa sẽ điều tra và đình chỉ các ứng dụng đang được cấp quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu người dùng vì lo ngại quyền riêng tư.

Facebook đình chỉ hàng chục ngàn ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư

Toàn bộ ứng dụng bị điều tra đều hoạt động trên nền tảng của Facebook, không phải các dịch vụ của bên thứ ba đang cố gắng truy cập thông tin hoặc đăng nhập từ bên ngoài. Tất nhiên cũng không bao gồm cách Facebook sử dụng dữ liệu trong những ứng dụng hỗ trợ đăng nhập thông qua chính nền tảng của mình (ngoài các ứng dụng chính thức như Messenger, Instagram, WhatApps…)

Quá trình xem xét vẫn đang diễn ra, Facebook cho biết công ty đã kiểm tra hàng triệu ứng dụng, đình chỉ hàng chục nghìn dịch vụ liên quan đến khoảng 400 nhà phát triển. Bước đầu cuộc điều tra tập trung vào số người đang dùng ứng dụng và lượng dữ liệu thu thập. Sau đó, hãng sẽ xem xét kỹ những ứng dụng có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu.

Có một số ứng dụng bị đình chỉ vì chia sẻ những thông tin không phù hợp, thu thập dữ liệu mà không bảo vệ danh tính người dùng, hoặc vi phạm các chính sách khác của Facebook. Điển hình như ứng dụng như myPersonality bị đình chỉ vì trước đây được Cambridge Analytica sử dụng.

Tuy nhiên không phải tất cả ứng dụng bị đình chỉ đều ảnh hưởng xấu đến người dùng. Nhiều trường hợp trong đó là do ứng dụng không hoạt động, hoặc không phản hồi những yêu cầu cung cấp thông tin của Facebook.

“Gã khổng lồ mạng xã hội” cho biết họ đang nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các kiểu lạm dụng dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư, đồng thời tìm cách loại bỏ những ứng dụng xấu. Đây là một phần trong thỏa thuận của công ty với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải chịu sự giám sát bổ sung. Họ phải cung cấp những chứng nhận tuân thủ chính sách của Facebook hằng năm, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn