Từ năm 2011, nhà vận động và luật sư Max Schrems người châu Âu đã lên tiếng về thái độ hờ hững của Facebook đối với việc bảo mật thông tin và quyền hạn của ứng dụng.

Facebook đã được cảnh báo về quyền hạn của ứng dụng từ năm 2011

Ai là người chịu trách nhiệm cho vụ lộ thông tin hơn 50 triệu người dùng của Facebook? Sau nhiều ngày giữ im lặng, người sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zurkerberg tuần trước đã xuất hiện trên CNN và xin lỗi người dùng vì sự cố này.

Ông thừa nhận đây là sai lầm của Facebook bởi họ đã phản bội lòng tin người dùng khi giấu việc thông tin khách bị sử dụng sai mục đích. Cổ phiếu của Facebook đang mất giá không ngừng, đồng thời hàng loạt cổ đông và người sử dụng cũng đâm đơn kiện công ty này.

Khi được hỏi lý do không báo cho người dùng vào năm 2015, khi Facebook phát hiện ra lỗ hổng thông tin, Zurkerberg không trả lời vào trọng tâm mà chỉ nói đã yêu cầu Cambridge Analytica xóa những dữ liệu bị ăn cắp. Hãng tin rằng các dữ liệu đã được xóa và họ không cần phải thông báo cho khách hàng.

Facebook chối bỏ cáo buộc Cambridge Analytica ăn cắp thông tin người dùng vì họ cho rằng không có thông tin nào được lấy trộm từ kho dữ liệu. Cách Cambridge sử dụng là thông qua API (giao diện lập trình ứng dụng) và hệ thống của Facebook – được thiết kế đặc biệt cho việc thu thập thông tin.

Cách lý giải này đồng nghĩa Facebook hoàn toàn không sai, đây không phải là một vụ ăn cắp mà là một tính năng của mạng xã hội. Tuyên bố trên không làm người dùng yên tâm khi ứng dụng họ sử dụng hàng ngày được thiết kế để việc tập hợp thông tin dễ dàng hơn.

Mạng xã hội số một thế giới đã ngó lơ chính hệ thống lỏng lẻo của mình, tạo điều kiện cho các nhà phát triển khai thác thông tin người dùng mà không cần sự cho phép của họ.

Từ năm 2011, nhà vận động và luật sư Max Schrems người châu Âu đã lên tiếng về thái độ hờ hững của Facebook đối với việc bảo mật thông tin và quyền hạn của ứng dụng.

Cụ thể, tháng 8/2011, Max đã đệ đơn lên Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, chỉ ra chính xác vấn đề này của Facebook (khi ấy trụ sở hãng tại châu Âu được đặt ở Ireland). Trong đơn của mình, Max Schrems giải thích không phải chủ của thông tin cấp phép cho các ứng dụng này, mà là “bạn” của chủ thông tin thông qua hệ thống API của Facebook.

Trung bình một người dùng có khoảng 130 người bạn trên Facebook, và ít nhất có một trong số những người đó có sử dụng ứng dụng cho phép lấy trộm thông tin và đã đồng ý cung cấp toàn bộ cho chúng. Rất nhiều chương trình không cần chức năng truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn bè người dùng (ví dụ như game, các câu hỏi trắc nghiệm, các ứng dụng chỉ đăng lên tường của người dùng) nhưng Facebook Ireland không cung cấp nhiều mức giới hạn truy cập mà chỉ có “tất cả thông tin cá nhân của các bạn bè”.

Vụ việc vừa qua làm ông rất ngạc nhiên và tức giận trước phản ứng của Mark Zurkerberg khi cho rằng mình và Facebook bị Cambridge Analytica “phản bội”.

Trên Twitter, Max Schrems viết: “Facebook hàng triệu lần chia sẻ thông tin với bên thứ ba mà không được sự cho phép của người dùng. Năm 2011 tôi đã có phàn nàn về việc này và họ nói rằng hoạt động ấy hoàn toàn hợp pháp và không có gì cần điều chỉnh. Bảy năm sau, giữa bê bối này họ lại nói rằng mình bị phản bội”.

Zurkerberg mới đây cam kết sẽ làm một cuộc tổng kiểm tra tới tất cả ứng dụng có quyền truy cập một lượng lớn dữ liệu người dùng giống như Cambridge Analytica đã từng làm. Chưa rõ sẽ có bao nhiêu phần mềm tương tự sẽ bị phát hiện.

Nguồn: TechCrunch