Càng ngày Facebook càng bóp Reach của fanpage hơn, và giờ nếu bài đăng kêu gọi like, share hay tag thì cũng sẽ bị Facebook ‘dòm ngó’
Facebook: Fanpage dùng thủ thuật câu tương tác sẽ bị phạt

Theo đó, Facebook cho biết sẽ hạ thứ hạng của các bài đăng với nội dung câu kéo tương tác (mà hãng gọi là engagement bait) trên News Feed. Điều đồng nghĩa với việc bài đăng sẽ không tiếp cận (reach) được người dùng.

Nếu là người có thâm niên sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ để ý rằng News Feed của Facebook thường không hiển thị theo một trật tự về thời gian. Thay vào đó, thuật toán của Facebook sẽ tự đánh giá, sàng lọc và đẩy (feed) những tin mà chúng nghĩ là từng người dùng cụ thể sẽ có mối quan tâm. Quá trình sàng lọc này chắc chắn không ai nắm cụ thể (mạng xã hội này từng khoe rằng có đến hơn 800 yếu tố đánh giá).

Đây gần như là một đòn chí mạng nhắm đến fanpage đang dùng các chiêu câu tương tác. Theo Facebook, các bài đăng dạng “Like this if…” (bấm like nếu) “Share if you…” (chia sẻ bài này nếu) “Vote to…” (bình chọn…) “Tag a friend who…” (tag bạn bè nào …) thì chúng sẽ bị đánh hạng thấp và gần như không còn cơ hội xuất hiện trên feed của người dùng.

Chưa hết, thêm vào việc hạ thứ hạng, Facebook cũng sẽ theo dõi các fanpage liên tục sử dụng chiến thuật kêu gọi tương tác. Nếu lượng nội dung câu tương tác quá nhiều (không biết bao nhiêu được gọi là nhiều) thì Fanpage này cũng sẽ dính thêm án phạt của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trong bài đăng trên blog, người phát ngôn của Facebook cho biết trong những tuần tới, mạng xã hội này sẽ bắt đầu áp dụng những cách hạ thứ hạng chặt chẽ hơn cho các trang dùng các chiến thuật câu tương tác để được hiển thị trên News Feed người dùng.

Facebook cũng nhấn mạnh rằng những quy tắc mới chỉ áp dụng cho Fanpage. Các cá nhân có thể viết các nội dung câu tương tác vì những lý do cá nhân (kiếm tiền chẳng hạn). Quy định mới không nhắm đến người dùng với mạng lưới bạn bè cá nhân của họ, mà là những fanpage vì chúng có thể được xem bởi cả cộng đồng trên Facebook.

Facebook: Fanpage dùng thủ thuật câu tương tác sẽ bị phạt

Câu tương tác là một kỹ thuật tăng trưởng cực hiệu quả. Ví dụ nổi tiếng nhất về Fanpage sử dụng chiến thuật này và thành công là Britain First – một đảng chính trị rất xa lạ – đã nhanh chóng trở thành fanpage được theo dõi nhiều nhất ở chính trường Anh. Fanpage này nhanh chóng đạt hơn một triệu người theo dõi nhờ nhiều bài đăng với nội dung hùng biện và viết hoa toàn bộ chữ cái, đồng thời chứa một số từ như “Chia sẻ nếu bạn đồng ý”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Facebook chấm dứt các xu hướng trục lợi phổ biến. Vào năm 2013, mạng xã hội này đã thực hiện các cuộc đàn áp đối với các nội dung có tiêu đề lừa người dùng nhấp vào (clickbait). Chiến thuật này từng làm những trang như Upworthy, Distraftify và Elite Daily tăng trưởng người xem rất mạnh. Sau thuật toán mới, Upworthy mất 46% lượt xem.

Tham khảo: TNW