Theo Reuters, Facebook đã tăng 500% lượng nội dung bị hạn chế truy cập tại Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2018. Dự kiến số liệu này sẽ còn tăng lên trong năm nay vì luật an ninh mạng đã có hiệu lực từ tháng 1. 

Việt Nam đang tăng cường thắt chặt Internet, đỉnh điểm là luật an ninh mạng vừa có hiệu lực vào tháng 1, yêu cầu các công ty phải đặt văn phòng trong nước và lưu trữ dữ liệu tại đây.

Facebook đang là mạng xã hội được ưa chuộng nhất Việt Nam, nền tảng chính cho cả thương mại điện tử và bày tỏ quan điểm cá nhân. Tháng 1/2019, “gã khổng lồ truyền thông Mỹ” bị cáo buộc vi phạm luật pháp Việt Nam vì cho phép người dùng đăng bình luận chống lại chính quyền.

Báo cáo Minh Bạch (Transparency Report) của Facebook cho biết có 1.553 bài viết và ba tài khoản đã bị hạn chế quyền truy cập tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2018. Con số này chỉ là 265 bài trong sáu tháng đầu năm.

Facebook cho biết có nhiều nội dung đăng lên mạng xã hội sẽ không thể xem được ở một số quốc gia vì bị xem là vi phạm luật pháp nước đó.

“Đôi khi chúng tôi phải hạn chế quyền truy cập vì nội dung đó vi phạm luật pháp của một quốc gia cụ thể, ngay cả khi bài viết không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”, đại diện Facebook trả lời với Reuters.

“Chúng tôi công khai thông tin những nội dung bị hạn chế vì vi phạm luật của chính quyền sở tại trong Báo cáo Minh bạch và thông báo đến người đã đăng bài viết đó”, người phát ngôn cho biết thêm.

Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết họ đã thực hiện các hạn chế dựa trên báo cáo từ các bộ thông tin và an ninh của Việt Nam. Theo báo cáo từ trang web của chính phủ, hôm 7/5 Facebook đã xóa hơn 200 bài viết chứa nội dung chống phá nhà nước theo yêu cầu của chính quyền.

Theo: Reuters

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá