Facebook và hocmai triển khai chương trình học trực tuyến miễn phí ‘Tư duy thời đại số’ năm thứ 2

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, Facebook phối hợp cùng Hệ thống Giáo dục hocmai triển khai chương trình học trực tuyến ‘Tư duy thời đại số’ miễn phí đến với tất cả các học sinh trên 13 tuổi.

Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến. Từ 9h00 ngày 8.6.2021, cổng đăng ký miễn phí sẽ được chính thức được mở tại địa chỉ hocmai.vn/tuduythoidaiso.

Trong giai đoạn chuyển đổi số cũng như bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vai trò của Internet và các nền tảng trực tuyến hỗ trợ giao tiếp, học tập cũng như vui chơi giải trí lành mạnh ngày càng trở nên rõ nét. Việc giúp các em học sinh làm chủ công nghệ số và có được những trải nghiệm tích cực trên không gian mạng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chương trình Tư duy thời đại số được chính thức khởi động ở Việt Nam từ tháng 7.2020. Trong giai đoạn thí điểm, khóa học trực tuyến được triển khai với 3 nội dung chính: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính số và Kỹ năng xác thực thông tin. Chỉ trong vòng 3 tháng, chương trình nhận được sự quan tâm đăng ký của hơn 26.000 học sinh ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong số đó đã có hơn 6.300 bạn học sinh tham gia học tập với nhiều kết quả tích cực. Theo kết quả của cuộc khảo sát tiến hành sau khóa học trên hơn 900 bạn học sinh, 99,5% các bạn đánh giá nội dung khóa học rất hữu ích, 64,2% cho biết khóa học đã giúp các bạn nâng cao nhận thức về kỹ năng số và an toàn số hiệu quả.

Ngoài ra, nhằm đánh giá hiệu quả và rút ra những kinh nghiệm để cải thiện chất lượng chương trình ở giai đoạn 2, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, hocmai đã kết hợp cùng Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) tiến hành khảo sát hơn 500 học sinh đến từ hai nhóm đối tượng đã tham gia và chưa tham gia khóa học trong năm 2020. Thông qua việc đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức và các câu hỏi tự luận xử lý tình huống cho cả hai nhóm học sinh, kết quả cho thấy nhóm đã tham gia khóa học có kiến thức về các công cụ an toàn số, xác thực các thông tin sai lệch và kỹ năng xử lý các tình huống trên không gian mạng vượt trội hơn hẳn nhóm chưa được tiếp cận với khóa học. Tỉ lệ trả lời đúng các câu hỏi kiến thức của nhóm học sinh đã tham gia khóa học cao hơn từ 2-2,5 lần so với nhóm chưa tham gia.

Facebook và hocmai triển khai chương trình học trực tuyến miễn phí 'Tư duy thời đại số' năm thứ 2

Dựa trên những kết quả tích cực này, hocmai và Facebook quyết định mở rộng chương trình đào tạo ‘kỹ năng số’ trong năm 2021 với nhiều nội dung kiến thức mới được thiết kế thành 6 học phần. Mỗi học phần sẽ cung cấp những nội dung kiến thức và kĩ năng riêng xoay quanh các chủ đề như: danh tính số và dấu chân số trên môi trường mạng, các mẹo hay về bảo mật và quyền riêng tư, giao tiếp trực tuyến một cách tích cực và nhận biết các rủi ro, sử dụng tư duy phản biện để xác thực các nguồn thông tin trực tuyến, v.v.

Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục hocmai chia sẻ: “Với kinh nghiệm 14 năm cung cấp các chương trình giáo dục online chất lượng trên nền tảng hocmai.vn, cùng sự tin tưởng từ 5 triệu học sinh đã và đang theo học, chúng tôi tự tin phối hợp với Facebook thiết kế và phát hành các khóa học về kỹ năng số và an toàn trực tuyến trên nền tảng hocmai.vn. Chúng tôi hy vọng hàng triệu học sinh sẽ tiếp cận được chương trình hữu ích này.”

Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương  cho biết: “Chúng tôi rất vui được cùng hocmai tiếp tục nâng cao kỹ năng số cho các bạn trẻ Việt Nam, giúp các bạn tự tin nắm bắt tri thức của nhân loại, phát triển tư duy, khả năng phán đoán cũng như biết cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng. Facebook thấu hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một thế hệ công dân số lành mạnh, tích cực, có trách nhiệm, vì vậy chúng tôi hi vọng rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm và đem tới lợi ích thiết thực cho nhiều bạn học sinh.”

Chương trình ‘Tư duy thời đại số’ là một hoạt động chính nằm trong trụ cột Facebook với An toàn và Kỹ năng số thuộc chiến dịch Facebook vì Việt Nam, bao gồm các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến và phát triển các kỹ năng số cần thiết để xây dựng một thế hệ công dân số vững mạnh.


Mời anh chị em gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá