Theo CNN, Instagram và Facebook đang xóa những tài khoản và cả các bài viết ủng hộ tướng Qassem Soleimani, nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran vừa bị chính phủ Mỹ ám sát trong hôm 3/1 vừa qua.

Instagram là một trong số ít dịch vụ truyền thông xã hội không bị chặn ở Iran. Sau khi tướng Qassem Soleimani qua đời, nhiều người dân Iran có sử dụng Facebook, Twitter… thông qua VPN đã đăng những bài viết về ông trên các nền tảng mạng xã hội nhưng toàn bộ đã bị xóa mất. Theo Coda Story, những nhân vật có ảnh hưởng và các nhà hoạt động nhân quyền của Iran từng đăng bài viết về vụ việc của tướng Soleimani cũng bị xóa tài khoản khỏi những nền tảng của Facebook.

Facebook và Instagram xóa bài viết ủng hộ Tướng Soleimani của Iran

Facebook, công ty sở hữu Instagram nói rằng họ chặn những tài khoản và bài viết liên quan đến tướng Qassem Soleimani vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Đại diện Facebook tuyên bố: “Chúng tôi hoạt động theo quy định trừng phạt Iran của chính phủ Mỹ, trong đó có những vấn đề liên quan đến lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IGRC) và những người lãnh đạo tổ chức đó”. Ông cũng lưu ý rằng nếu người dùng cảm thấy bài viết của họ bị xóa sai thì có thể kháng nghị lên Facebook để được xem xét lại.

Trong khi đó, người phát ngôn của chính phủ Iran, Ali Rabiei, gọi hành động của Facebook là “phi dân chủ”. Ông nói trên Twitter: “Đây là hành động phi dân chủ và đáng hổ thẹn. Instagram đang bịt miệng của một quốc gia vô tội phản đối vụ mưu sát tướng Qassem Soleimani, trong khi những kẻ khủng bố thực sự lại được lên tiếng nói”.

Truyền thông của Iran cho biết chính phủ nước này đã kêu gọi có hành động pháp lý chống lại Instagram và còn tạo một cổng thông tin để người dân gửi lại những bài viết đã bị xóa. Theo Coda Story, Iran đã ngắt mạng Internet trong một tuần hồi tháng 11/2019. Hành động của Instagram có thể khiến chính phủ nước này tăng cường kiểm duyệt hơn.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn