Facebook khẳng định không nghe lén từ micro điện thoại người dùng, dù bằng chứng là ngược lại

Hồi tuần trước, cộng đồng Internet đã phát hiện một bằng sáng chế mô tả cách thức Facebook âm thầm kích hoạt micro nghe lén người dùng khi họ xem quảng cáo.

Facebook khẳng định không nghe lén từ micro điện thoại người dùng

Theo đó, Metro ban đầu phát hiện ra vào đầu tháng này một thông điệp ẩn được nhúng vào quảng cáo TV mà tai người không nghe thấy. Những thông điệp này sẽ kích hoạt thiết bị thông minh ghi lại khi quảng cáo đang được chạy. Âm thanh đó sẽ gửi đến Facebook nhằm ghi nhận phản ứng của bạn với đoạn quảng cáo đó. Bạn có thể xem bằng sáng chế kèm hình minh hoạ tại đây.

Phó ban pháp chế của Facebook, ông Allen Lo trong một phát biểu với trang Engadget cho biết công ty lưu trữ bằng sáng chế này để “đề phòng sự cạnh tranh từ các công ty khác”. Bằng sáng chế này không bao giờ nằm trong các sản phẩm của Facebook. Mọi người đừng hiểu tiêu cực quá.

Ý tưởng Facebook lắng nghe người dùng là một giả thuyết có từ lâu. Giả thuyết này cho thấy dường như “vô tình” quảng cáo nhắm đến đúng đối tượng mà mạng xã hội này đã quảng cáo trước đây. Mark Zuckerberg đã từng điều trần điều này trước Quốc hội, ông cho rằng đây chỉ là thuyết âm mưu, và khẳng định không có chuyện Facebook thu thập âm thanh micro của người dùng và sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Bản thân người viết (TNW) cũng đã rơi vào tình huống tương tự: ông từng đề cập một lần về công ty Blue Apron với mẹ, sau đó chỉ trong ngày hôm đó là đã thấy quảng cáo từ công ty này trên bảng tin Facebook. Tuy nhiên có nhiều cách giải thích cho chuyện này, ví dụ như tác giả có thể tìm kiếm vài thứ về công ty khi không nhớ gì cả, hoặc ông có thể dừng lại xem trên newsfeed bài post về Blue Apron do Facebook “vô tình” đưa lên. Dữ liệu tổng hợp của Facebook tinh tế và phổ biến đến nỗi tác giả nghi ngờ mạng xã hội này cần đoạn hội thoại thực tế để biết mà “gợi ý” người dùng đọc cái họ đang quan tâm.

Vấn đề là ở đây là Mark Zuckerberg phủ nhận cái gọi là “thuyết âm mưu”. Nhưng bằng sáng chế này được tung ra ánh sáng, đập tan những gì ông chủ Facebook tìm cách né tránh. Liệu có chắc chắn Facebook sở hữu bằng sáng chế này và không dùng nó?

Điều làm tác giả bài viết thấy ớn lạnh là việc bằng sáng chế này có thể ghi nhận bất kì âm thanh xung quanh nào khi xem quảng cáo. Đây rõ ràng là sự xâm phậm hàng loạt về quyền riêng tư. Giả sử nếu bạn tắt quảng cáo giữa chừng, chương trình có tiếp tục nghe lén không? Việc nhìn thấy bằng sáng chế mới xuất hiện đã khiến chúng ta không thoải mái. Nhất là với Facebook, một công ty trong lịch sử không giỏi trong việc giữ an toàn thông tin người dùng.

Theo The Next Web